Thứ 4, Ngày 4 Tháng 10 Năm 2023
Đa số đại biểu Quốc hội nhất trí với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân
Ngày cập nhật: 29/05/2023 02:48:03 | Lượt xem: 67 | |
Chiều 27/5/2023, thảo luận tại tổ về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND), đa số đại biểu Quốc hội nhất trí với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của dự án Luật, nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Nhiều ý kiến cho rằng, các nội dung sửa đổi, bổ sung của dự thảo Luật cơ bản đã khắc phục một số khó khăn, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn trong quá trình thi hành Luật CAND năm 2018; bảo đảm các yêu cầu quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Phát biểu về nội dung này, đại biểu Lê Nhật Thành (đoàn Hà Nội) cho biết, việc sửa đổi, bổ sung lần này sẽ có tác động tích cực, trong đó, việc nâng hạn tuổi phục vụ của cán bộ, chiến sỹ CAND sẽ góp phần giúp cân đối quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) nói chung khi kinh phí do cán bộ, chiến sỹ CAND đóng vào BHXH tăng lên.
 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ phát biểu tại tổ.  

Cũng nhất trí với nội dung sửa đổi, bổ sung hạn tuổi phục vụ cao nhất của sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân Công an, cũng như các mức tăng hạn tuổi trong dự thảo Luật, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (đoàn Lào Cai) cho rằng, quy định tăng tuổi nghỉ hưu vừa phù hợp với Bộ luật Lao động năm 2019, vừa phù hợp với thực tiễn chiến đấu, công tác của lực lượng CAND.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh, đối với cán bộ trực tiếp chiến đấu, đòi hỏi phải có sức khỏe tốt để tác chiến được trong mọi môi trường, điều kiện, hoàn cảnh thì cần tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất nhưng vẫn tiếp tục áp dụng thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường và cơ bản tương đương với tuổi nghỉ hưu của người lao động làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại.

Cùng quan điểm này, đại biểu Lê Nhật Thành cho rằng, dự kiến kinh phí thực hiện quy định kéo dài hạn tuổi phục vụ cao nhất của sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân Công an sẽ nhỏ hơn so với kinh phí phải chi trả cho cán bộ, chiến sỹ được tuyển dụng mới để thay thế, gồm: Lương cho cán bộ, chiến sĩ được tuyển dụng mới; lương hưu cho số cán bộ nghỉ hưu; chi phí đào tạo, bồi dưỡng cho cán mới tuyển dụng. Do đó, nội dung này sẽ không làm tăng chi phí cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, quy định như vậy sẽ tạo động lực cũng như trách nhiệm để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an nhân dân; qua đó, thúc đẩy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, nỗ lực công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu tại tổ. 

 Nói về điều này, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho rằng quy định tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên Công an là phù hợp với Bộ luật Lao động nhằm thống nhất lộ trình tăng tuổi theo quy định của Bộ luật Lao động. Bên cạnh đó, theo đại biểu, việc tăng tuổi cũng tăng thời gian đóng BHXH để cán bộ, chiến sỹ CAND đạt được mức lương hưu cao nhất theo quy định hiện hành, đồng thời giúp cân đối quỹ BHXH nói chung khi kinh phí đóng BHXH của CBCS CAND tăng lên.

Cùng quan điểm, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, việc tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân Công an có nhiều điểm lợi. Trong đó, tạo được sự đồng bộ, tương thích với Bộ luật Lao động và tăng dày thêm các quỹ BHXH. Thêm vào đó, số sĩ quan, nhất là sĩ quan cấp cao (từ thượng tá trở lên) khi được kéo dài tuổi sẽ giúp thừa hưởng kinh nghiệm của họ.
Ngoài ra, đa số các đại biểu cũng nhất trí với đề xuất bổ sung 6 vị trí có quân hàm cấp Tướng; thăng quân hàm trước thời hạn đối với sỹ quan cấp Tướng và bổ sung quy định Trưởng Công an thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trung đoàn trưởng có cấp bậc hàm cao nhất là Đại tá. 
 
Theo Cổng TTĐT Bộ Công an

 

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Đoàn viên thanh niên tích cực tham gia kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức
Tặng 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1
Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho học sinh
Những thiết bị chữa cháy nên trang bị trong gia đình
Sửa đổi, bổ sung Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi hành án hình sự
Quy định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị
Dự thảo Thông tư quy định công tác bảo vệ môi trường trong Công an nhân dân
Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo dự kiến trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 6 (bài 2)
Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo dự kiến trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 6 (bài 1)
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN TRỌNG NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
SIU CHEO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NGUYỄN VĂN NAM
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NINH DUY HÙNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Mua bán người
TRƯƠNG THANH BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN TƯ BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN VĂN BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HOÀNG VĂN HẢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0011651198
Đang online: 216
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014