Thứ 4, Ngày 4 Tháng 10 Năm 2023
Thủ tướng Campuchia vạch ưu tiên hành động nhiệm kỳ mới
Ngày cập nhật: 24/08/2023 08:57:01 | Lượt xem: 59 | |
Thủ tướng Campuchia Hun Manet nêu rõ những nhiệm vụ ưu tiên của chính phủ mới nhằm đảm bảo năng lực ứng phó của nền kinh tế đất nước trước các cuộc khủng hoảng, cải thiện đời sống của người dân, đồng thời tăng cường đầu tư vào nguồn nhân lực thông qua cải cách giáo dục và y tế.

Báo Khmer Times ngày 23/8 cho biết, sau khi Quốc hội Campuchia thông qua các thành viên nội các nhiệm kỳ mới, tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet khẳng định sẽ lãnh đạo Chính phủ Campuchia thực hiện thành công các nội dung đề ra trong cương lĩnh chính trị mà Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền cam kết với người dân trong cuộc bầu cử vừa qua, đồng thời nêu bật các nhiệm vụ ưu tiên, đầu tiên là "bảo vệ tuyệt đối hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn vì hạnh phúc của người dân; cũng như bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" đất nước Campuchia.

"Thứ hai, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội trên tất cả các lĩnh vực bằng cách tập trung cải cách quản trị thông qua việc biến các thể chế công của chúng ta thành những cơ quan có năng lực làm việc cao, mạnh mẽ, khoa học và trong sạch", ông Hun Manet nhấn mạnh. Theo tân Thủ tướng Campuchia, cần thực hiện các biện pháp hiệu quả để ổn định môi trường kinh tế vĩ mô, giúp kinh tế Campuchia chống chọi với các cuộc khủng hoảng; hỗ trợ tăng trưởng bền vững; đồng thời ưu tiên đầu tư vào nguồn nhân lực thông qua cải cách trong các lĩnh vực giáo dục và y tế. Ông cho biết, chính phủ của ông sẽ thúc đẩy đầu tư, cả bằng nguồn lực từ khu vực công lẫn tư nhân, vào "cơ sở hạ tầng cứng và mềm" để phát triển kinh tế.

Thủ tướng Campuchia vạch ưu tiên hành động nhiệm kỳ mới -0
Thủ tướng Hun Manet và các thành viên trong Chính phủ Campuchia. Ảnh: BangkokPost

Về ưu tiên thứ ba, Thủ tướng Hun Manet khẳng định, Chính phủ Campuchia sẽ cải thiện sinh kế của người dân bằng cách giúp thanh niên tiếp cận đào tạo nghề và nền giáo dục chất lượng cao. Chính phủ của ông cam kết tăng lương tối thiểu và các phúc lợi khác, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc; tiếp tục tăng lương hưu; cải thiện hệ thống trả lương theo hướng trọng dụng người có năng lực.

Ưu tiên thứ tư của Thủ tướng Hun Manet là nâng cao an sinh xã hội và ổn định sinh kế của người dân, thúc đẩy chính sách hỗ trợ người nghèo và các nhóm dễ bị tổn thương. Tiếp đó, chính phủ mới của Campuchia sẽ chú ý nhiều hơn đến phát triển kinh tế xã hội bền vững bằng cách tận dụng "lợi tức nhân khẩu học" và tăng cường năng lực phục hồi nhân khẩu học của Campuchia; thúc đẩy bình đẳng giới; quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên; tăng nguồn tài chính bền vững nhằm thúc đẩy đầu tư vào nền kinh tế xanh; thúc đẩy đầu tư công theo hướng cải thiện năng lực chống chọi của đất nước với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Với hầu hết thành viên nội các là những người trẻ hơn 50 tuổi và được đánh giá là đều trải qua quá trình đào tạo bài bản, có năng lực, giàu kinh nghiệm trong chính quyền, giới quan sát tin tưởng chính phủ mới của Thủ tướng Hun Manet có thể tạo bước ngoặt mới cho sự phát triển của "đất nước chùa tháp" trong bối cảnh hiện nay. Theo Khmer Times, chính phủ mới của Campuchia dự kiến có phiên họp toàn thể đầu tiên hôm nay (24/8) dưới sự chủ trì của tân Thủ tướng.

Phát biểu với báo giới sau khi ông Hun Manet nhậm chức Thủ tướng, Chủ tịch CPP, cựu Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, người vừa được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Tối cao của Quốc vương, bày tỏ tin tưởng chính phủ mới do ông Hun Manet dẫn đầu sẽ lấy lại tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước sau thời gian bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 cũng như các cuộc xung đột xảy ra trên thế giới. "Trách nhiệm chính phủ mới gánh chịu rất nặng nề. Họ sẽ phải thực hiện những cải cách về quản trị, chống tham nhũng, tăng cường chất lượng giáo dục và những vấn đề khác", ông Hun Sen nêu. Ông Hun Sen đánh giá, chính phủ mới của Campuchia có nhiều bộ trưởng là người trẻ tuổi năng động, sẽ giúp đất nước hoàn thành các mục tiêu đề ra, nhất là trong việc đưa Campuchia trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, hướng tới quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050.

Theo KhmerTimes, trong ngày 22 và 23/8, lãnh đạo nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Ghana, Brunei Darussalam… đã gửi điện chúc mừng tân Thủ tướng Campuchia cùng nội các mới. Trong các bức điện, lãnh đạo các nước trông đợi tiếp tục hợp tác hiệu quả cùng Phnom Penh trong các vấn đề song phương và đa phương, vì hòa bình, phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

 
Theo cand.com.vn

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Bộ đội Biên phòng Gia Lai hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Ratanakiri
Hội thi bí thư Đoàn cơ sở giỏi: Khẳng định tài năng, bản lĩnh
Gia Lai: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật Vương quốc Anh
Chư Prông truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ
Hội nghị đánh giá 4 năm thực hiện Quyết định số 1302 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai
Lá cờ đầu về phát triển đảng viên trong học sinh
Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND tại TP. Pleiku
Quân đoàn 3: 39 cán bộ thi sĩ quan pháo binh giỏi
Thủ tướng bổ nhiệm lại ông Y Thông giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN TRỌNG NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
SIU CHEO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NGUYỄN VĂN NAM
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NINH DUY HÙNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Mua bán người
TRƯƠNG THANH BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN TƯ BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN VĂN BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HOÀNG VĂN HẢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0011651010
Đang online: 249
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014