Thứ 4, Ngày 4 Tháng 10 Năm 2023
Nhiều người vẫn xem thường Luật giao thông đường bộ
Ngày cập nhật: 08/09/2023 04:02:15 | Lượt xem: 2157 | |
Nhiều người dù biết vi phạm Luật giao thông đường bộ (LGTĐB) tiềm ẩn tai nạn và bị xử phạt, tuy nhiên họ vẫn cố tình vi phạm. Khi bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền cao, bị tước giấy phép lái xe hoặc gây ra tai nạn nghiêm trọng mới ăn năn, hối hận, nhưng tất cả đã muộn.

Biết sai nhưng vẫn vi phạm

Anh L.V.H (38 tuổi), trú TP.Pleiku đến Phòng Cảnh sát giao thông nộp phạt số tiền 17 triệu đồng về hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trước đó, vào khoảng 20 giờ ngày 17-8-2023, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh thực hiện chuyên đề kiểm tra, xử lý nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 19, đoạn qua phường Thắng Lợi, TP.Pleiku. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện anh H điều khiển xe ô tô con vi phạm nồng độ cồn vượt quá 0,25mg/1lít khí thở. Mặc dù dè dặt khi chia sẻ thông tin, hình ảnh của mình với phóng viên, nhưng anh H đã thừa nhận: “Tôi không dám tiết lộ sự việc với gia đình, nếu vợ, con biết tôi vi phạm thế này sẽ khó chấp nhận. Tính ra số tiền nộp phạt hết hơn một tháng lương, còn bị tước giấy phép lái xe 17 tháng. Mình phải nói dối và vay mượn tiền để nộp phạt, xấu hổ lắm. Tôi nghĩ rằng, sự việc lần này là bài học đắt giá để không bao giờ vi phạm nữa. Nhiều khi suy nghĩ thấy còn may, chứ lỡ mình gây tai nạn thì không biết sẽ nghiêm trọng thế nào”.

Biết đã uống rượu, bia thì không lái xe, nhưng nhiều người vẫn vi phạm, bị Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh lập biên bản xử phạt. Ảnh: Hữu Trường

Cũng trong tâm trạng buồn, tiếc nuối số tiền nộp phạt vì vi phạm LGTĐB, anh N.Đ.P (27 tuổi), trú thị xã An Khê chia sẻ: “Tôi lái xe ô tô 7 chỗ cho người khác, hưởng lương theo từng chuyến. Khi biết mình bị xử phạt với số tiền 5 triệu đồng về lỗi chạy quá tốc độ cho phép, xót lắm, nhưng đành phải chịu, mình sai rành rành như thế thì biết làm sao được. Thực tế do bản thân quá chủ quan, nghĩ rằng đoạn đường giáp ranh giữa huyện Chư Păh và TP.Pleiku không có CSGT xử lý vi phạm tốc độ nên chạy nhanh. Hàng ngày, mình cố gắng chắt chiu từng đồng, chạy xe trên đường không dám ăn bữa cơm đàng hoàng nhưng giờ đến nộp phạt tiếc tiền lắm, do mình quá chủ quan, phải rút kinh nghiệm”.

Mặc dù lực lượng Cảnh sát giao thông đã đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường tuần tra kiểm soát xử phạt nghiêm, tuy nhiên số người điều khiển phương tiện vi phạm LGTĐB không thuyên giảm. Ảnh: Hữu Trường

Thống kê của Công an tỉnh Gia Lai cho thấy, chỉ tính riêng trong 8 tháng năm 2023, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã sử dụng các thiết bị kỹ thuật chuyên dụng, triển khai đồng bộ các mặt công tác phát hiện, lập biên bản xử phạt hơn 62.200 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 53,6 tỷ đồng, tước hơn 5.200 giấy phép lái xe có thời hạn. Trong đó, vi phạm về tốc độ hơn 7.600 trường hợp, vi phạm nồng độ cồn hơn 6.300 trường hợp, xe chở quá khổ, quá tải 1.145 trường hợp, chạy lấn phần đường, làn đường gần 100 trường hợp, dừng đỗ không đúng nơi quy định 758 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm hơn 3.300 trường hợp và hơn 2.800 trường hợp không có giấy phép lái xe…Phương tiện vi phạm, gồm: 570 xe khách, hơn 6.200 xe tải, hơn 2.000 xe con và hơn 58.000 xe mô tô.

Tổ công tác Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế. Ảnh: Hữu Trường

Mặc dù các ngành chức năng và hệ thống chính trị của tỉnh thường xuyên, liên tục đẩy mạnh tuyên truyền LGTĐB, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh cũng đã tăng cường triển khai các biện pháp tuần tra xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tuy nhiên qua số liệu thống kê về xử lý vi phạm LGTĐB trên địa bàn tỉnh cho thấy, nhiều người vẫn còn thờ ơ, xem thường LGTĐB.

Bài học nhãn tiền

Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa 2 xe tải và 1 xe con xảy ra vào ngày 12/8/2023, tại Km1646+500 Quốc lộ 14, thuộc địa phận thôn Tao Chor, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh làm 3 người chết để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Liên quan đến vụ tai nạn, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng Đinh Tiến Bình (sinh năm 1987, trú tại thôn Hòa Bình, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định đối tượng Đinh Tiến Bình điều khiển xe ô tô tải chở đá xây dựng vượt xe ô tô con từ bên trái, khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn, không giữ khoảng cách an toàn với xe ô tô phía trước, thiếu chú ý quan sát.

Đối tượng Đinh Tiến Bình bị khởi tố bắt tạm giam để điều tra xử lý trước pháp luật. Ảnh: Hữu Trường

Trong những ngày bị tạm giam, đối tượng Bình tỏ thái độ ăn năn, hối hận về hành vi mình gây ra. Đối tượng Bình khai nhận: “Tôi đã gây ra hậu quả quá nặng nề, những ngày ở trong trại tạm giam tôi ám ảnh, không thể ngủ được, cứ chợp mắt là mơ thấy ác mộng. Dù tôi đối diện với bản án nào của pháp luật cũng không thể gột rửa được lỗi lầm mình đã gây ra cho các nạn nhân và hàng trăm người thân, bạn bè của họ phải chiụ nhiều đau khổ. Tôi biết, những ngày qua, gia đình tôi cũng sống trong đau đớn, dằn vặt về tinh thần”.

“Vì thiếu quan sát, cố vượt xe ô tô con để chạy lên trước tôi đã gây hoạ, giá như tôi chấp hành đúng LGTĐB thì không xảy ra tai nạn như thế. Dù biết giờ đây mình nói gì cũng đã quá muộn, tuy nhiên tôi muốn nhắn nhủ với mọi người, đặc biệt là các tài xế điều khiển xe ô tô cần phải chấp hành tốt LGTĐB, trong mọi tình huống phải biết nhường nhịn, không bốc đồng, đừng vì chút hơn thua khi điều khiển xe trên đường, chỉ cần sai một chút thôi hậu quả không thể lường trước được. Cái giá tôi phải trả về hành vi của mình quá đắt, quá oan uổng cho 3 nạn nhân, giờ đây tôi chẳng biết làm gì để tạ lỗi với họ” – Đinh Tiến Bình ân hận.

Hối hận cũng vô nghĩa, khi hậu quả của vụ tai nạn quá thảm khốc, nạn nhân và người thân, bạn bè, đồng nghiệp phải gánh chịu mất mát, đau thương không thể bù đắp. Vậy nên, mọi người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông bên cạnh chấp hành tốt LGTĐB, cần phải có đạo đức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và những người cùng tham gia giao thông, đừng để tiếp diễn những câu chuyện buồn, lời ăn năn, hối hận muộn màng liên quan đến tai nạn giao thông.

Hữu Trường

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Hội nghị tuyên truyền và ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật giao thông đường bộ
Tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật giao thông đường bộ
27 doanh nghiệp ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông
Hội nghị ký kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2023-2026
Ký kết phối hợp công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản và chức sắc tôn giáo trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông góp phần phát triển kinh tế - xã hội
"Đánh" mạnh nồng độ cồn, phát hiện nhiều cán bộ, phóng viên và luật sư vi phạm
Đề ra 5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho Chương trình hành động bảo đảm trật tự, ATGT trong tình hình mới
Chương trình hành động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới
Ngăn chặn, giảm các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN TRỌNG NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
SIU CHEO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NGUYỄN VĂN NAM
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NINH DUY HÙNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Mua bán người
TRƯƠNG THANH BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN TƯ BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN VĂN BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HOÀNG VĂN HẢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0011651979
Đang online: 222
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014