Thứ 4, Ngày 4 Tháng 10 Năm 2023
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper: "Chúng tôi ở đây vì Việt Nam"
Ngày cập nhật: 13/09/2023 11:31:02 | Lượt xem: 70 | |
"Giờ đây, hai nước chúng ta đồng hành với nhau và cùng hướng tới tương lai. Tương lai của chúng ta gắn kết với nhau. Đó là sự phi thường", Đại sứ Marc E.Knapper nhấn mạnh trong cuộc gặp gỡ báo chí vào trưa 13/9.

Trưa 13/9, trong cuộc họp báo kéo dài khoảng nửa tiếng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper đã thông tin về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joe Biden và trả lời 10 câu hỏi của phóng viên xung quanh việc Việt Nam-Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững. 

Việt Nam-Hoa Kỳ: Hình mẫu về quan hệ quốc tế  -0
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper chia sẻ về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden.

 

Những cuộc gặp ấm áp

Mở đầu cuộc họp báo, Đại sứ Marc E. Knapper đã chia sẻ về các cuộc hội đàm, tiếp xúc, gặp gỡ giữa Tổng thống Joe Biden với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. "Tôi có thể nói rằng, điểm đặc biệt trong tất cả các cuộc gặp này là sự ấm áp thực sự. Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với 4 lãnh đạo cao nhất của Việt Nam. Tổng thống Joe Biden cũng rất xúc động khi được gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là lần thứ 2, hai nhà lãnh đạo gặp nhau và có những trao đổi thân tình. Cuộc gặp lần đầu tiên của Tổng thống Joe Biden với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là vào năm 2015 khi ông đang là Phó Tổng thống. Cả hai nhà lãnh đạo đã ôn lại kỷ niệm về cuộc gặp ở Washington lần đó. Tình cảm gắn bó, hiểu biết giữa hai lãnh đạo đã ngày càng phát triển cho đến ngày hôm nay", Đại sứ Marc E.Knapper nói. 

Đại sứ Hoa Kỳ khẳng định, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển tốt đều mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và rằng Hoa Kỳ muốn trở thành một phần trong quá trình Việt Nam nỗ lực để trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050. "Chúng tôi ở đây vì Việt Nam", Đại sứ Marc E.Knapper nhấn mạnh và chia sẻ thêm rằng, một sự kiện cảm động trong chuyến thăm là lễ trao kỷ vật, nhật ký chiến tranh.

"Có một số món đồ thuộc về quân nhân Mỹ nhưng chúng tôi đã bàn giao để Việt Nam lưu trữ. Khoảnh khắc đó cũng rất đặc biệt với cá nhân tôi. Tôi đã gọi đó là "Ngày của cha" bởi các bạn biết đấy, ông là một cựu binh và cũng tham gia cuộc chiến. Sự hợp tác giữa hai quốc gia chúng ta về tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích và bộ đội Việt Nam mất tích trong cuộc chiến là một điểm sáng, thể hiện sự trọng thị, hợp tác và tình cảm của cả hai bên", Đại sứ Marc E.Knapper chia sẻ.

Việt Nam-Hoa Kỳ: Hình mẫu về quan hệ quốc tế  -1
Cuộc họp báo diễn ra tại Hà Nội trưa 13/9.

Việt Nam và Hoa Kỳ - mối quan hệ phi thường

Cũng theo nhận định của Đại sứ Hoa Kỳ, việc nâng cấp mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã phản ánh thực tế quan hệ hai nước và cũng là một minh chứng rõ ràng về việc Hoa Kỳ giờ đây sẽ gắn bó chặt chẽ với Việt Nam, giúp Việt Nam thành công và phát triển hơn nữa.

"Tất nhiên, như những gì đã thấy trong Tuyên bố chung Việt Nam-Hoa Kỳ, hai nước chúng ta đang cam kết cùng nhau hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, chất bán dẫn, giáo dục  và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực giúp đảm bảo mục tiêu của Việt Nam về việc có lực lượng lao động đáp ứng nhu cầu trong thế kỷ 21... Tôi xin khẳng định là, Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Giờ đây, hai nước chúng ta đồng hành với nhau và cùng hướng tới tương lai. Tương lai của chúng ta gắn kết với nhau. Đó là sự phi thường", Đại sứ Marc E.Knapper nhấn mạnh.

Nói thêm về sự hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ xung quanh việc khắc phục hậu quả chiến tranh, Đại sứ Marc E.Knapper cho biết: "Hoa Kỳ vô cùng biết ơn Việt Nam vì nỗ lực tham gia cùng chúng tôi. Chúng tôi luôn ghi nhớ những hoạt động nhân đạo và nhân văn của các bạn. Hơn 730 quân nhân Hoa Kỳ mất tích đã được xác minh. Trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ký tháng 7/2021, hai bên vẫn đang tích cực triển khai các nội dung đã ký kết, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Chúng tôi cũng đang nỗ lực hết mình cùng Việt Nam".

Việt Nam-Hoa Kỳ: Hình mẫu về quan hệ quốc tế  -0
Đại sứ Marc E.Knapper.

Khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam, Đại sứ Marc E.Knapper tiết lộ rằng vấn đề này đã được các nhà lãnh đạo thảo luận trong các cuộc hội đàm, tiếp xúc. "Có sẵn cơ chế để thảo luận. Với mối quan hệ ngoại giao mới được nâng cấp, hai quốc gia chúng ta đang ở vị thế có thể có những cuộc đối thoại sôi nổi và chân thành nhất về các chủ đề liên quan đến kinh tế, thương mại, đầu tư như thế này. Chúng ta có sự tôn trọng và tin tưởng dành cho nhau. Chúng ta cũng đang thảo luận cởi mở vì tương lai của nhau", Đại sứ Hoa Kỳ nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tên gọi của mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững, Đại sứ Marc E.Knapper bình luận: "Trong tuyên bố chung, tất cả các lĩnh vực đều được nhắc đến chứ không chỉ giới hạn ở hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững. Tên gọi về mối quan hệ mới nâng cấp của hai nước, theo tôi, trước hết là sự phản ánh vai trò quan trọng của Việt Nam đối với an ninh và thịnh vượng của chính nước Mỹ. Do Việt Nam có tầm quan trọng cực kỳ lớn về kinh tế và chiến lược, chúng tôi nghĩ rằng, điều này sẽ ngày càng phát triển trong tương lai. Có nghĩa là, hai nước chúng ta đang cùng nhau hợp tác và hữu nghị hơn nữa vì sự thịnh vượng, an ninh của nhân dân hai nước; vì vai trò, tương lai của hai nước trong khu vực và trên toàn cầu".

 
 
Theo cand.com.vn

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Công an tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 14 khóa XII
Chủ động nắm, giải quyết tình hình từ xa, từ sớm và ngay tại cơ sở, góp phần giữ vững an ninh, trật tự
Trên 50 doanh nghiệp ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông
Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát động trồng cây tại Khu di tích căn cứ địa cách mạng xã Krong
Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn sự ủng hộ của Cuba trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước
Trao quyết định truy thăng cấp bậc hàm cho cán bộ Công an thị trấn hy sinh
Chủ tịch Quốc hội Cuba: Việt Nam - Cuba là anh em một nhà
Chuyện về o Chẩm và kỷ niệm gặp Chủ tịch Cuba Fidel Castro ở Dốc Miếu
Công an vào cuộc điều tra vụ chặt phá 4,8 ha rừng tại huyện Kông Chro
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN TRỌNG NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
SIU CHEO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NGUYỄN VĂN NAM
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NINH DUY HÙNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Mua bán người
TRƯƠNG THANH BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN TƯ BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN VĂN BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HOÀNG VĂN HẢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0011651842
Đang online: 229
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014