Thứ 4, Ngày 4 Tháng 10 Năm 2023
Lăn xả trong khói lửa giành giật mạng sống của người dân khỏi tử thần
Ngày cập nhật: 13/09/2023 11:32:54 | Lượt xem: 45 | |
"Trước mỗi trận chiến với “giặc lửa”, tôi luôn động viên anh em, bằng trách nhiệm người lính và cả tình yêu thương, dù công việc sẽ rất gian nan, vất vả khi đối diện với ngọn lửa hung hãn nhưng các bạn phải cố gắng tiếp cận nạn nhân nhanh nhất, giải cứu mọi người…" - Thiếu tá Đỗ Văn Chiến xúc động khi nói về công việc của những người lính PCCC đơn vị mình.

Chiều 13/9, tại Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Thanh Xuân, sau nhiều tiếng đồng hồ tham gia công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CNCH), một số cán bộ, chiến sĩ của đơn vị mới tạm có được ít giây phút nghỉ ngơi…

Nhiều CBCS Cảnh sát PCCC & CNCH bất chấp hiểm nguy, cứu người dân từ tay
Một cháu bé được cứu thoát khỏi đám cháy.

 

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân, phụ trách Cảnh sát PCCC và CNCH kể lại, ngay trong đêm 12/9, rạng sáng 13/9, khi nhận được tin có vụ cháy xảy ra tại chung cư mini, số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, đơn vị đã nhanh chóng điều động xe chữa cháy, cũng hàng chục CBCS đến hiện trường. Ngôi nhà có diện tích khoảng 200m2, với địa hình ngõ nhỏ, sâu, cách phố Khương Hạ 400m,

Sau khi tiến hành trinh sát, phát hiện đám cháy lan rộng, đơn vị tiến hành công tác PCCC&CNCH khẩn cấp, đồng thời báo cáo chỉ huy Công an TP tăng cường chi viện. Ngay sau đó, các đơn vị, gồm: Công an quận Thanh Xuân, Công an quận Hoàng Mai, Công an quận Hà Đông, Cảnh sát PCCC và CNCH Khu vực 2 (thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội), Trường Đại học PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Thanh Trì… với khoảng 150 CBCS tham gia chữa cháy, cùng 15 xe chữa cháy được huy động tổng lực đến hiện trường.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, khi xe chữa cháy đến, lửa bắt đầu lan rộng toàn bộ khu vực để xe ở tầng 1. “Chúng tôi triển khai đội hình chữa cháy ở tầng 1. Đám cháy lan lên tầng 4 do có nhiều phương tiện xe, chất dễ cháy bắt lửa. Chúng tôi tiếp tục chữa cháy xung quanh, đồng thời áp sát tầng 4 để dập tắt lửa, tổ chức phương án CNCH. Các tổ công tác tổ chức cứu người từ cả 3 phía của chung cư mini. Người đầu tiên được cứu là phía sườn sau của ngôi nhà, còn mặt trước ở tầng 2, đơn vị bắc thang lên đưa người dân xuống đất an toàn…” - Thượng tá Nguyễn Văn Thắng cho biết.

Nhiều CBCS Cảnh sát PCCC & CNCH bất chấp hiểm nguy, cứu người dân từ tay
Hiện trường đám cháy.
Nhiều CBCS Cảnh sát PCCC & CNCH bất chấp hiểm nguy, cứu người dân từ tay
Hiện trường đám cháy.

Trong giây phút hoảng loạn do đám cháy lớn, Hạ sĩ Nguyễn Quang Thái, Đội chữa cháy và CNCH khu vực số 2, thuộc Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP Hà Nội cùng Hạ sĩ Nguyễn Đình Quân, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an quận Hà Đông và nhiều CBCS các đơn vị đã bất chấp hiểm nguy khi đối mặt với “bà hỏa”, kịp thời cứu hộ, cõng được 2 cháu bé ra khỏi hiện trường khiến nhiều người dân có mặt hết sức xúc động.

“Em đi cùng với tổ công tác tiếp cận đám cháy từ toà nhà 6 tầng bên cạnh. Sau đó, em đón một cháu bé khoảng 4-5 tuổi từ đồng đội đưa xuống từ tầng 10 của chung cư mini. Sau khi cõng xuống tầng 1, thấy trời mưa, em chỉ kịp đội chiếc khăn mặt ướt lên đầu cho cháu, cố gắng động viên “Cháu ngoan, giỏi lắm, chú sắp đưa cháu ra được ngoài rồi”, và thoát thật nhanh ra ngoài vì lúc đó sức khỏe cháu bị ảnh hưởng, tâm trạng cháu đang rất lo sợ…” - Hạ sĩ Nguyễn Quang Thái chia sẻ.

Lăn xả trong khói lửa giành giật mạng sống của người dân khỏi tử thần -0
Hạ sĩ Nguyễn Quốc Trung đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Sau nhiều giờ chiến đấu giành lại sự sống cho nhiều người dân, Hạ sĩ Nguyễn Quốc Trung, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Thanh Xuân đã bị kiệt sức, đồng đội anh nhanh chóng cầm lăng, hỗ trợ tiếp tục công việc làm mát hiện trường, tìm kiếm người bị nạn. Ra phía ngoài, vừa ngồi xuống được vài phút, Hạ sĩ Nguyễn Quốc Trung bỗng thấy cơ thể mệt rồi lịm đi lúc nào không biết. Anh lập tức được đồng đội đưa đến Bệnh viện Bạch Mai, đến chiều 13/9, bác sĩ đang tiến hành các xét nghiệm để theo dõi sức khỏe.

Lửa, khói, nhiệt cộng lại đã khiến vụ hỏa hoạn tại chung cư mini vô cùng phức tạp và nguy hiểm, có đồng chí Cảnh sát PCCC & CNCH hai gót chân toác cả mảng da sau những nỗ lực chiến đấu với giặc lửa, không thể nào xỏ chân được vào đôi ủng. Có 4 CBCS Đội Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an quận Hà Đông gồm: Lê Quang Khải, Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Trung Hiếu và Nguyễn Tuấn Hùng bị ngạt khói và đang phải điều trị tại Bệnh viện 103.

Theo Thiếu tá Đỗ Văn Chiến, Đội phó Đội Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an quận Hoàng Mai chia sẻ, để tham gia chữa cháy, nhiều CBCS được mặc đầy đủ bộ trang phục FIRE-PRO MAX, đi qua cửa số tầng 2 vào sâu bên trong chung cư, đi theo cầu thang chữa cháy, phối hợp với các tổ công tác khác tìm kiếm đưa nạn nhân ra ngoài nhưng công tác cứu nạn hết sức khó khăn do sức nóng khủng khiếp, khói độc bao trùm…

“Trước mỗi trận chiến với “giặc lửa”, tôi luôn động viên anh em, bằng trách nhiệm người lính và cả tình yêu thương, dù công việc sẽ rất gian nan, vất vả khi đối diện với ngọn lửa hung hãn nhưng các bạn phải cố gắng tiếp cận nạn nhân nhanh nhất, giải cứu mọi người…” - Thiếu tá Đỗ Văn Chiến xúc động khi nói về công việc của những người lính PCCC đơn vị mình.

 
Theo cand.com.vn

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Công an tỉnh tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với Giám đốc, Phó Giám đốc
Công an tỉnh khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân
Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng
Công an tỉnh Gia Lai tăng cường xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Học viên lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Bahnar tổ chức đi thực tế, học tập tại cơ sở
Khai giảng lớp huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng
Không thể phủ nhận những thành tựu phát triển đất nước của Việt Nam trong công cuộc đổi mới
Phát huy những thành tích đã đạt được và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của thể thao Công an nhân dân
Tập huấn nghiệp vụ cho Công an viên bán chuyên trách ở cơ sở
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN TRỌNG NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
SIU CHEO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NGUYỄN VĂN NAM
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NINH DUY HÙNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Mua bán người
TRƯƠNG THANH BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN TƯ BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN VĂN BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HOÀNG VĂN HẢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0011650878
Đang online: 238
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014