Thứ 4, Ngày 4 Tháng 10 Năm 2023
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng để chiếm đoạt tài sản
Ngày cập nhật: 18/09/2023 04:51:09 | Lượt xem: 116 | |
Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Gia Lai tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của chị N.T.N (trú tại phường Yên Đỗ, Tp. Pleiku) về việc bị các đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử lừa đảo chiếm đoạt số tiền 54.415.000 VNĐ bằng thủ đoạn giả danh cán bộ tuyển dụng nhân sự vào Ngân hàng SHB, cụ thể như sau:

Trước đó, thông qua mạng xã hội Facebook chị N thấy đường link https://forms.gle/cvpb85uJk1iSUZY7 quảng cáo về việc ứng tuyển vào làm việc tại Ngân hàng SHB (không thông qua trang web chính của SHB) nên đã đăng kí ứng tuyển theo hướng dẫn. Đến ngày 12/5/2023 chị N nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0794766906, tự giới thiệu tên Phương làm việc ở phòng Hành chính nhân sự Ngân hàng SHB, báo chị N đã trúng vòng sơ tuyển và yêu cầu cài đặt ứng dụng Telegram và kết bạn với Phương qua đường link: https://t.me/Thuphuong9899 (số điện thoại 0704425926). Tài khoản tên Phương nhắn tin yêu cầu chị N vào lúc 8h30’ ngày 13/5/2023 sẽ xét tuyển qua ứng dụng Telegram. Ngày 13/5/2023 chị N sau khi hoàn thành các nội dung theo yêu cầu, trong đó có việc cung cấp số tài khoản ngân hàng thì được các đối tượng chuyển đến số tiền 150.000 VNĐ từ số tài khoản: 1034087889 tên NGUYEN THI ANH TRUC mở tại Ngân hàng Vietcombank về tài khoản ngân hàng của chị N. Tiếp theo các đối tượng yêu cầu chị N liên hệ với tài khoản “Đức Công”  từ đường link https://t.me/duccong1982, để tiếp tục xét tuyển. Sau đó, tài khoản “Đức Công” tiếp tục yêu cầu chị N truy cập đường link http://minhchinhpower655.com/?key=922969 đăng kí các thông tin cá nhân. Khi đăng kí thành công, tài khoản “Đức Công” yêu cầu chị N thực hiện nhiệm vụ chuyển khoản 100.000 VNĐ vào tài khoản số: 713170318200001 tên chủ tài khoản NGUYEN THANH XUAN mở tại Ngân hàng Nam Á để thực hiện đặt các lệnh theo chỉ dẫn. Làm theo hướng dẫn thì số tiền trong tài khoản của chị N tăng lên số tiền 330.000 VNĐ và rút được tiền về tài khoản cá nhân.  Tiếp theo các đối tượng yêu cầu chị N chọn các đơn phúc lợi với lợi nhuận 40%, vì chị N chọn số tiền thấp nhất nên các đối tượng yêu cầu chị N liên lạc và làm việc với tài khoản telegram Tống Đoàn Minh Tú (đường link https:/t.me/AD_N12568). Để hoàn thành việc ứng tuyển này, tài khoản Minh Tú yêu cầu chị phải hoàn thành nhiệm vụ bằng cách chọn các gói phúc lợi và thực hiện theo hướng dẫn. Các nhiệm vụ yêu cầu chị N nộp tiền sau đó đặt các lệnh theo nội dung yêu cầu của đối tượng sử dụng tài khoản Minh Tú đưa ra, chị N đã nộp 6 lần với tổng số tiền 54.795.000 VNĐ vào tài khoản của các đối tượng nhưng vẫn không rút được tiền về. Đối tượng sử dụng tài khoản Minh Tú sau đó còn yêu cầu chị N đóng thêm số tiền 90.000.000 VNĐ để hoàn thành nhiệm vụ cuối. Lúc này chị N mới biết mình bị lừa đảo nên trình báo cơ quan Công an.

 

Để không bị đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng với các ứng dụng, đường link tràn lan trên mạng internet và các nền tảng mạng xã hội hiện nay. Tuyệt đối không truy cập, cung cấp thông tin, hình ảnh cá nhân, thông tin về số điện thoại, Căn cước công dân, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội cũng như tên đăng nhập, mật khẩu của tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức lạ khi không có căn cứ cụ thể, rõ ràng. Khi có nhu cầu ứng tuyển việc làm vào các cơ quan, tổ chức cần nắm rõ thông tin đơn vị, trang web chính thức, hình thức, quy định tuyển dụng…Tuyệt đối không truy cập các đường link, ứng dụng giả mạo, không rõ nguồn gốc và đặc biệt không đóng các khoản phí không rõ ràng, minh bạch theo yêu cầu của đối tượng đưa ra. Trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khẩn trương liên hệ ngân hàng nơi đối tượng mở tài khoản mà mình đã chuyển tiền đến để kịp thời được tra soát, hướng dẫn giải quyết và đến ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ giải quyết.

Đinh Văn Sơn


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Phát hiện cơ sở kinh doanh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Điều tra, làm rõ 02 đối tượng trộm cắp xe máy
Hiệu quả từ mô hình “Vận động thu hồi, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ”
Bài học cảnh giác qua một vụ án
Bắt giữ đối tượng đâm người gây thương tích
5 năm tù giam dành cho đối tượng cố ý gây thương
Gia Lai 6 bị cáo lãnh 45 năm tù giam
08 năm tù giam dành cho đối tượng “Phá hoại chính sách đoàn kết”
Mâu thuẫn sau khi uống rượu, chồng chém vợ tử vong
Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN TRỌNG NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
SIU CHEO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NGUYỄN VĂN NAM
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NINH DUY HÙNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Mua bán người
TRƯƠNG THANH BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN TƯ BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN VĂN BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HOÀNG VĂN HẢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0011651998
Đang online: 219
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014