Thứ 2, Ngày 4 Tháng 12 Năm 2023
Giới thiệu cuốn sách “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi” tại Hy Lạp
Ngày cập nhật: 30/10/2023 04:17:52 | Lượt xem: 27 | |
(TG) - Ngày 17/10/2023, tại Hy Lạp, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức Tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi” của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Việt Nam và đồng chí Nguyễn Phương Thúy, Bí thư thứ nhất, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp chủ trì tọa đàm.

Dự tọa đàm, có các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng Cộng sản Hy Lạp; đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ quán Cuba, Đại sứ quán Inđônêxia, Đại sứ quán Philíppin tại Hy Lạp; đại diện một số cơ quan trung ương của Việt Nam; đại diện gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập - tác giả cuốn sách; dịch giả tham gia biên dịch cuốn sách và đại diện một số đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Việt Nam.

Tọa đàm là hoạt động tri ân sự đóng góp, hy sinh vì công lý, hòa bình, độc lập, tự do, vì chính nghĩa và tinh thần quốc tế vô sản cao đẹp của của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập, một người Hy Lạp đã từng sát cánh cùng nhân dân Việt Nam chiến đấu nhiều năm, gắn bó với Việt Nam như quê hương thứ hai của mình.

Cuốn hồi ký có tên nguyên gốc tiếng Hy Lạp là “Lời chứng của một người Việt gốc Hy Lạp về cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam”, đã được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức lược dịch, xuất bản với tựa đề “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi”.

Nội dung cuốn sách được xây dựng dựa trên cơ sở tư liệu hồi ức, nhật ký của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập. Là ngườimột cuộc đời vô cùng thú vị và đầy phiêu lưu, những câu chuyện, lời kể của Kostas Sarantidis đã được Hội những người Hy Lạp ở nước ngoài ghi chép, lưu giữ lại, bởi “những trải nghiệm này của ông, có lẽ là duy nhất trên thế giới”.

Năm 2022, sau khi tiếp nhận bản thảo dịch do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã nhanh chóng tổ chức biên tập, xuất bản với tinh thần trách nhiệm cao. Bởi nội dung cuốn sách được xây dựng từ những ghi chép cá nhân, nên quá trình biên tập - xuất bản cuốn sách gặp nhiều khó khăn trong việc xác minh, đối chiếu các nhân vật, địa điểm, sự kiện. Do đó, trong cuốn sách còn khá nhiều tên người, tên địa danh của Việt Nam được tác giả nhắc đến nhưng chưa xác minh, kiểm chứng được. Để bảo đảm sự thống nhất nội dung và thuận tiện cho việc theo dõi của bạn đọc, Nhà xuất bản tôn trọng và giữ nguyên theo tác giả, kèm chú thích ở chân trang.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Việt Nam cho biết, là cơ quan xuất bản chính trị của Đảng và Nhà nước Việt Nam, trong suốt 78 năm hình thành và phát triển, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã ra mắt bạn đọc nhiều bộ sách, đầu sách quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, sách nghiên cứu về công cuộc đổi mới đất nước, sách phổ biến, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… đến đông đảo độc giả trong và ngoài nước.

Theo PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, thời gian qua, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật luôn chú trọng đến công tác xuất bản sách phục vụ công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, nhằm góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, cùng phát triển giữa Việt Nam và các nước. Cuốn hồi ký Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập được giới thiệu ngày hôm nay là một trong những minh chứng rõ nét, tái hiện bức tranh đầy khốc liệt của cuộc chiến tranh cách mạng Việt Nam, ở đó chân dung Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập hiện ra bình dị mà thấm đẫm khí phách của một anh hùng.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu với Lãnh đạo Đảng Cộng sản Hy Lạp cuốn “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi” của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu với Lãnh đạo Đảng Cộng sản Hy Lạp cuốn “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi” của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập

Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh, cuốn sách như một món quà tinh thần dành tặng những người Hy Lạp anh em, cũng như các thế hệ người Việt Nam, Hy Lạp đã có nhiều đóng góp trong việc tạo dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ song phương đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Hy Lạp. Đồng thời, cung cấp thêm tư liệu, giúp bạn đọc hai nước thêm hiểu biết và trân trọng lịch sử giữa hai dân tộc mà lớp lớp cha anh đã dày công vun đắp; góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Qua sự kiện này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật hy vọng sẽ góp phần củng cố, tiếp tục vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hy Lạp, đồng thời mở ra triển vọng hợp tác ngày càng gắn bó, sâu sắc trong hoạt động xuất bản, phát hành sách và các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa giữa Nhà xuất bản và các tổ chức, cơ quan của Hy Lạp.

Kostas Sarantidis dù sinh ra ở Hy Lạp nhưng đã dành gần như trọn tuổi thanh xuân của mình tham gia trong quân đội Việt Minh chống thực dân Pháp xâm lược. Từ một thanh niên trong Binh đoàn lính lê dương của Pháp tới Sài Gòn đầu tháng 02/1946 với “khát vọng giải phóng” các xứ ở đây như lời chính quyền Pháp ru ngủ, lừa bịp, song khi tận mắt chứng kiến không biết bao nhiêu cảnh giết người, cướp của, đốt nhà tàn bạo của lính lê dương dưới sự chỉ huy của các sĩ quan Pháp được phơi bày ngay trước mắt, anh nhận ra rằng lính lê dương tới đây không phải là để bảo vệ người dân mà là đàn áp, giết người và cướp của. Chỉ bốn tháng sau khi đặt chân tới Sài Gòn, Kostas Sarantidis đã rời bỏ đội quân lê dương, đứng về phía người Việt Nam đang chiến đấu để giành độc lập, tự do.

Ra vùng tự do, anh gia nhập ngay hàng ngũ quân kháng chiến, lấy tên Việt Nam là Nguyễn Văn Lập, chính thức trở thành “anh bộ đội Cụ Hồ” vào tháng 6/1946. Năm 1949, anh được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam. Chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập được giao phụ trách nhiều công việc trong các đơn vị quân chính quy Liên khu 5, có mặt trong nhiều trận chiến đấu ác liệt ở khúc ruột miền Trung. Thời kỳ đầu làm công tác địch vận ở chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, anh đã lập công xuất sắc, làm chương trình phát thanh vào đồn địch, cảm hóa được nhiều lính lê dương.

Sau Hiệp định Geneva năm 1954, anh tập kết ra Bắc và tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Năm 1958, anh lập gia đình, sinh được bốn người con, tất cả đều lấy tên Việt Nam. Sau gần 20 năm ở Việt Nam, năm 1965, Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập trở về Hy Lạp và tiếp tục là cầu nối hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Hy Lạp.

Quãng đời trẻ trung, sôi nổi, rất có ý nghĩa ở Việt Nam của Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập thật đáng trân trọng, là biểu tượng sáng ngời của tinh thần quốc tế vô sản, là lời khẳng định tính chính nghĩa của cuộc chiến tranh cách mạng Việt Nam có sức lôi cuốn, thu hút mạnh mẽ sự ủng hộ, tham gia của nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới, kể cả những người lính đã từng tham chiến trong hàng ngũ đối phương như Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập.

Với những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước Việt Nam, năm 2011, Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị và cấp quốc tịch Việt Nam. Năm 2013, ông là người nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới nay nhận được danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

(Theo BTG Trung ương)


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Năm 2024, Gia Lai đào tạo cao cấp lý luận chính trị cho 395 cán bộ, công chức, viên chức
Bệnh viện Đa khoa Gia Lai khai trương đơn vị can thiệp tim mạch
Phòng chống COVID-19: Những kết quả nổi bật và bài học kinh nghiệm về an ninh, trật tự
Chiến thắng dịch bệnh COVID-19 là chiến thắng của toàn dân
Bộ Giáo dục Đào tạo lấy ý kiến về quy hoạch cơ sở giáo dục cho người khuyết tật
Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định con đường cách mạng đúng đắn
Nâng cao phong cách khoa học và hiệu quả trong tham mưu chiến lược, thực thi công tác khoa giáo
Chỉ thị 25: "Nguồn năng lượng" tiếp sức y tế cơ sở trong tình hình mới
Thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài trong lĩnh vực khoa học công nghệ
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất chính sách thu hút sinh viên giỏi cho ngành bán dẫn
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
ĐẶNG NGUYỄN PHƯƠNG NGÂN
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN TRỌNG NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
SIU CHEO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NGUYỄN VĂN NAM
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NINH DUY HÙNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Mua bán người
TRƯƠNG THANH BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN TƯ BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN VĂN BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0012675001
Đang online: 157
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chung nhan Tin Nhiem Mang Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014