Chủ động, nêu gương, kỷ cương

Gia Lai: Vì những buôn làng sạch ma túy.

Thứ năm - 18/12/2025 04:26 282 0
Nhằm ngăn chặn hiểm họa ma túy lây lan trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTP về MT) đã tăng cường phối hợp, đấu tranh với tội phạm ma túy, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân trong phòng ngừa, góp phần đẩy lùi tệ nạn này ở các buôn, làng.
BẮT 04 ĐỐI TƯỢNG TÀNG TRỮ, MUA BÁN MA TÚY
          
Trưa 15/12/2025, phòng CSĐTTP về MT phối hợp Công an xã Ia Khươl  kiên trì mật phục quanh một ngôi nhà trên QL14 thuộc thôn Đại An 1, xã Ia Khươl. Hơn 4 giờ đồng hồ trôi qua mà chủ nhân ngôi nhà không có động tĩnh, chỉ có tiếng gió rít mỗi lúc một mạnh kèm thêm cái lạnh đang dần bao trùm.

          
Lúc 16h00’, có hai thanh niên vào nhà rồi đi ra rất nhanh. Người chỉ huy khẽ nhìn đồng đội, gật đầu ra hiệu 04 đồng chí bám theo 02 đối tượng trên QL14. Đến khu vực thôn 2, xã Ia Khươl, lực lượng Công an bắt quả tang 01 gói ma túy đá đang được 01 đối tượng nắm chặt trong lòng bàn tay phải. Hai đối tượng là Rơ Châm Chuân (SN 2006) và Rơ Châm Tưn (SN 2009) cùng trú làng Tơ Vơn 1, xã Ia Khươl đều khai nhận vừa góp được 200.000 đồng mua “hàng” về “đập đá”.

          
Tiếp tục theo dõi, đến 18h45’ cùng ngày, lại thêm một thanh niên lọt vào mắt lực lượng Công an khi tạt vào ngôi nhà này rồi quay ra. Đi chưa được bao xa, trên QL14, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, đối tượng là Rơ Châm Sư (SN 2003) trú làng Mun, xã Ia Ly cũng bị lực lượng Công an dừng xe, kiểm tra và phát hiện trong người 01 gói ma túy “đá”.

          
Tầm 21h00’, Tổ công tác gồm 08 cán bộ Công an ập vào nhà để bắt giữ kẻ bán ma túy cho các đối tượng trên là Trần Văn Công (SN 1987). Mặc dù Công nhanh chân bỏ chạy ra cửa hông nhà, nhưng lực lượng Công an đã nhanh chóng bao vây, khống chế đối tượng, thu giữ tang vật gồm 01 bì nilon bên trong chứa 12 gói nhỏ ma túy đá cùng một số giấy tờ, phương tiện liên quan. Test nhanh cho thấy đối tượng Trần Văn Công
 dương tính với ma túy. Tại cơ quan Công an, đối tượng có nhiều tiền án với mức án tổng cộng hơn 10 năm tù giam này tỏ ra lầm lì không hợp tác. Sau gần 01 ngày đấu tranh với nhiều chứng cứ thuyết phục, ngày 16/12/2025, lực lượng Công an đã buộc đối tượng thừa nhận tàng trữ số ma túy trên để bán kiếm lời.
33 4
Trần Văn Công
NGĂN CHẶN MA TÚY XÂM NHẬP BUÔN LÀNG
          
Chiều 16/12/2025, bị tạm giữ ở trụ sở phòng CSĐTTP về MT khu vực Tây Gia Lai, 03 thanh niên người Jrai trên bị bắt gục mặt xuống bàn tranh thủ một giấc ngủ mệt mỏi. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 249 (tội Tàng trữ trái phép chất ma túy), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2025 (có hiệu lực từ 01/07/2025), họ đang đứng trước mức án 03 - 05 năm tù giam với hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
3 dt nguoi jrai
03 đối tượng người DTTS đang đứng trước hình phạt từ 3-5 năm tù vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy
Tưn nhỏ tuổi nhất nhưng sa vào ma túy đã hơn 02 năm. Tưn nói: “Em nghiện ma túy năm ngoái, lúc vào Sài Gòn làm công nhân. Mấy anh em trong làng rủ nhau ở trọ cùng rồi cùng mua “hàng đá” xài chung những lúc rảnh rỗi. Về làng, em bỏ ma túy được 03 - 04 tháng rồi nhưng khó chịu lắm. Lúc nào em cũng thấy người yếu ớt, sợ nước, sợ ánh sáng, trong người như có hàng ngàn con bọ đục khoét tận vào xương. Vì vậy em đi hái cà phê thuê, kiếm tiền mua ma túy về dùng”. 
          
Theo thống kê từ phòng CSĐTTP về MT, hiện nay có hơn 100 người dân tộc thiểu số nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; gần 500 người ĐBDTTS sử dụng trái phép chất ma túy ngoài cộng đồng. Việc ma túy xâm nhập thanh thiếu niên vùng ĐBDTTS gây ra rất nhiều hệ lụy xấu như: Thanh thiếu niên bỏ học, bỏ lao động, tụ tập hút cần sa hoặc sử dụng ma túy đá. Để có tiền sử dụng ma túy, có đối tượng thực hiện hành vi phạm pháp như trộm cắp tài sản hoặc mua bán ma túy kiếm lời. Để đẩy lùi tình trạng trên, song song với điều tra, bắt giữ các đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy; phòng CSĐTTP về MT đã phối hợp với lực lượng Biên phòng và Công an các xã, phường đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hậu quả, tác hại của ma túy để Nhân dân tích cực phòng ngừa; chủ động quản lý, giáo dục, răn đe các trường hợp có liên quan đến ma túy trên địa bàn.

          
Thượng tá Phạm Đức Trọng, Phó Trưởng phòng CSĐTTP về MT cho biết: “Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là tại các khu vực biên giới, vùng sâu, vùng ĐBDTTS. Các đối tượng lợi dụng địa bàn rộng, dân cư phân tán để thực hiện hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, trong đó đáng lo ngại là xu hướng lôi kéo thanh thiếu niên tham gia. Chúng tôi đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ các đối tượng sử dụng, đối tượng sau cai nghiện, đồng thời phối hợp tuyên truyền, cảnh báo tác hại của ma túy đến quần chúng Nhân dân, tập trung vào học sinh, thanh thiếu niên và người dân vùng ĐBDTTS, giúp Nhân dân nhận thức rõ hậu quả, tác hại của ma túy, từ đó nâng cao ý thức tự phòng ngừa, quản lý, giáo dục con em trong gia đình”.
      
tuyen truyen pc ma tuy 1
Tuyên truyền về tác hại của ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh vùng DTTS.
Để ma túy không lây lan ở các buôn làng, mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, không để ma túy xâm nhập vào gia đình và cộng đồng; tích cực tham gia tố giác tội phạm, phối hợp với Công an xã, phường tuyên truyền phòng, chống ma túy, góp phần xây dựng địa bàn lành mạnh, an toàn.

Tác giả bài viết: Thúy Trinh - phòng Công tác chính trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây