Logo CAND

Công an tỉnh tăng cường phòng chống đuối nước

Thứ ba - 02/06/2026 05:42 84 0
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, với mục tiêu kiểm soát, giảm thiểu tai nạn, thương tích, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe cho trẻ em.
Theo thống kê, đến cuối năm 2025, toàn tỉnh có 114 trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích, trong đó 67 trường hợp tử vong do đuối nước, chiếm 58,7% tổng số trẻ em tử vong vì tai nạn, thương tích. Tai nạn đuối nước tiếp tục là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em trên địa bàn tỉnh.
          
Trên cơ sở đó, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm tỷ suất trẻ em bị tai nạn, thương tích xuống còn 500/100.000 trẻ em; giảm tỷ suất tử vong do tai nạn, thương tích xuống còn 12/100.000 trẻ em; giảm 20% số trẻ em tử vong do đuối nước và hằng năm giảm từ 5-10% số trẻ em tử vong, bị thương do tai nạn giao thông đường bộ.

          
Kế hoạch cũng đề ra các chỉ tiêu cụ thể như: 95% trẻ em, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích; 70% trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 60% trẻ em trong độ tuổi này biết bơi an toàn; 95% trẻ em sử dụng áo phao khi tham gia giao thông đường thủy thuộc diện bắt buộc.

          
Để đạt được các mục tiêu trên, tỉnh sẽ tăng cường truyền thông, giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích; xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em; nhân rộng các mô hình phòng, chống đuối nước; huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư bể bơi và tổ chức các lớp dạy bơi an toàn cho trẻ em.

          
Đặc biệt, công tác phòng, chống đuối nước được xác định là nhiệm vụ trọng tâm với nhiều giải pháp đồng bộ như giáo dục kỹ năng an toàn trong môi trường nước, tăng cường giám sát trẻ em trong mùa mưa lũ, loại bỏ các nguy cơ mất an toàn tại ao, hồ, sông, suối; lắp đặt biển cảnh báo, rào chắn tại các khu vực nguy hiểm; đồng thời đẩy mạnh xây dựng các bể bơi di động phục vụ dạy bơi cho trẻ em ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

          
Ngay từ đầu mùa nắng nóng, Công an tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai đồng bộ đến công an cấp xã các biện pháp phòng ngừa, tăng cường tuyên truyền, quản lý địa bàn, không để bị động, bất ngờ trong bảo đảm an ninh, trật tự, đặc biệt là công tác phòng ngừa tai nạn đuối nước ở trẻ em, học sinh.

          
Tại các địa bàn cơ sở, Công an các xã, phường đã tiến hành rà soát toàn bộ các khu vực ao hồ, sông suối, kênh mương có nguy cơ cao; tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức cắm biển cảnh báo, rào chắn tại các điểm nước sâu, khu vực tiềm ẩn nguy hiểm. Cùng với đó, công tác tuần tra, kiểm soát được tăng cường, kịp thời phát hiện, nhắc nhở, giải tán các trường hợp học sinh tụ tập tắm tại những nơi không bảo đảm an toàn. Công tác tuyên truyền cũng được triển khai sớm, hướng trực tiếp vào đối tượng học sinh ngay khi chưa bước vào kỳ nghỉ hè. Lực lượng Công an phối hợp với nhà trường tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành quy định về phòng, chống đuối nước, lồng ghép nội dung này vào các buổi sinh hoạt dưới cờ và hoạt động ngoại khóa.

          
Thực tiễn cho thấy, bên cạnh công tác quản lý, tuyên truyền, việc trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là yếu tố trực tiếp giúp các em tự bảo vệ mình trước những tình huống nguy hiểm. Vì vậy, lực lượng Công an các cấp đã tăng cường hướng dẫn những kỹ năng thiết thực, dễ nhớ, dễ thực hiện cho học sinh. Trước hết là nhắc nhở các em không tự ý đi tắm tại ao, hồ, sông, suối; không xuống nước khi không có người lớn đi cùng hoặc giám sát. Khi tham gia các hoạt động dưới nước, cần sử dụng áo phao hoặc các dụng cụ nổi để bảo đảm an toàn.

          
Không dừng lại ở đó, các em còn được hướng dẫn cách xử lý khi gặp sự cố dưới nước như giữ bình tĩnh, tìm cách nổi, bám vào vật nổi và kêu cứu để được hỗ trợ. Đặc biệt, lực lượng chức năng khuyến cáo học sinh tuyệt đối không tự ý cứu người khi không có kỹ năng, bởi điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng; thay vào đó cần sử dụng các phương tiện hỗ trợ hoặc nhanh chóng báo cho người lớn để kịp thời ứng cứu.

          
Có thể khẳng định, tai nạn đuối nước hoàn toàn có thể phòng tránh nếu có sự chủ động từ sớm, từ cơ sở và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng. Việc Công an tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp ngay từ đầu mùa nắng nóng không chỉ thể hiện vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh, an toàn, mà còn góp phần trực tiếp bảo vệ tính mạng, tương lai của thế hệ trẻ.

          
Tuy nhiên, để công tác phòng ngừa đạt hiệu quả bền vững, không thể chỉ trông chờ vào lực lượng chức năng mà đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó, gia đình giữ vai trò trực tiếp trong quản lý, giám sát con em; nhà trường và chính quyền cơ sở có trách nhiệm thường xuyên tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết. Chỉ khi có sự phối hợp đồng bộ, nâng cao ý thức phòng ngừa từ mỗi gia đình, mỗi nhà trường và từng địa bàn dân cư, mới có thể hạn chế thấp nhất những vụ việc đuối nước, bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh, nhất là trong thời điểm mùa nắng nóng và kỳ nghỉ hè.

Tác giả bài viết: Thiện Thuật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây