XD phong cách Bản lĩnh, nhân văn

Thanh thiếu niên đánh nhau gây rối - còn đó nỗi lo

Thứ năm - 18/09/2025 06:04 434 0
Từ nửa cuối tháng 7/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh và Công an các phường, xã phía tây Gia Lai thụ lý điều tra, xử lý 7 nhóm với 86 đối tượng ở lứa tuổi thanh thiếu niên liên quan đến các vụ gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích. Điều đáng nói là đối với những người trẻ tuổi này, một mâu thuẫn nhỏ nhặt, một ánh nhìn không thiện cảm hay lời thách thức trên mạng… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến những hành vi bốc đồng, nông nổi.
Đem theo hung khí đánh người vì không được tìm hiểu bạn gái    
   
Đã gần 2 tháng trôi qua nhưng bà con làng Do Guăh, phường An Phú, Gia Lai vẫn chưa hết lo lắng vì vụ hàng chục thanh niên ở làng Ia Lang, làng Khưn vào làng Do Guăh gây rối hôm 18/7/2025. Ông Dun - Già làng Do Guăh cho biết: “Những thanh thiếu niên này rất hung hăng, mặc dù 3 cháu trong làng có mặt ở hiện trường không làm gì nhưng vẫn bị họ dùng dao đe dọa, xịt hơi cay. Thật không dám nghĩ đến hậu quả khi các đối tượng tìm thấy người cần tìm. Mặc dù đại diện bà con Nhân dân 3 làng đã làm việc với nhau, kiểm điểm các cháu có liên quan nhưng tôi và bà con thấy lo vì thanh thiếu niên bây giờ manh động quá”. 
   
1 vu gay roi lang do guah
Hơn 30 thanh thiếu niên đem hung khí đi gây rối ở làng Do Guăh, phường An Phú, Gia Lai hôm 18/7/2025.

Theo điều tra ban đầu của Công an phường An Phú, nguyên nhân vụ việc là vào ngày 18/7/2025, Phung (SN 2009, ở làng La Lang, phường Hội Phú) sang làng Châm ANẻh (phường Hội Phú) để tìm hiểu bạn gái. Vừa đến nơi thì Phung gặp một thanh niên khác tên A. (trú tại làng Do Guăh) cũng vào làng Châm ANẻh với cùng mục đích như Phung.  
   
Tức giận vì bị A. ngăn cản, không cho tiếp cận các cô gái trong làng, Phung về kể lại với Jen và Jưng (cùng SN 2010, trú cùng làng). Cả ba lập nhóm Messenger lôi kéo các thanh thiếu niên khác đi “dằn mặt” đối thủ. Chỉ trong thời gian ngắn, 34 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 12 đến 20 ở hai làng La Lang và Khưn (phường Hội Phú) đem theo hung khí như đao, kiếm tự chế, dao phóng lợn, ná bắn đạn bi sắt, bình xịt hơi cay... điều khiển 17 xe máy kéo đến làng Do Guah để tìm đánh A. 
   
2hung khi danh nhau
Số hung khí Công an phường An Phú thu giữ của nhóm thanh thiếu niên gây rối.

Khi đến trước một quán cà phê ở làng Do Guăh, cả nhóm thấy 3 người làng (từ 14 đến 17 tuổi) đang đứng trước quán nên hỏi tìm A. thì nhưng những thanh thiếu niên này không biết A. ở đâu. Các đối tượng dùng dao đe dọa, vây ráp, ném chai bia, xịt hơi cay vào 3 thanh niên làng Do Guăh.    
   
Nhận được tin báo của Nhân dân, Công an phường An Phú đã vào cuộc, bắt giữ nhóm thanh niên gây rối. Trung tá Nguyễn Long Thanh- Tổ trưởng Tổ phòng, chống tội phạm, Công an phường An Phú cho biết: “Qua làm việc, Công an phường đã xác định có 16 đối tượng chính liên quan đến vụ việc, thu giữ nhiều tang vật, trong đó có nhiều hung khí. Đây là vụ việc nghiêm trọng, khiến bà con Nhân dân ở các làng bức xúc. Chúng tôi đang củng cố hồ sơ để đề nghị khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định”.  
   
Trả giá đắt vì một phút bồng bột
   
Những vụ việc tương tự trên nếu không được ngăn chặn kịp thời rất có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Trên thực tế đã có nhiều án mạng đau lòng, những bản án nghiêm khắc dành cho các đối tượng có hành vi coi thường sức khỏe, tính mạng người khác. Đơn cử vào ngày 20/6/2025, 2 thanh niên ở xã Chư Păh, Gia Lai đã bị kết án tổng cộng 13 năm 7 tháng tù giam về tội giết người. Chỉ vì thói côn đồ, từ một mâu thuẫn rất nhỏ nhặt, hai đối tượng này đã đẩy mọi việc đi quá xa.  

Ngày 15/7/2024, tại một quán cà phê thuộc xã Chư Păh, nhóm thanh niên, trong đó có Trần Xuân Hải (SN 2006, trú xã Ia Phí) và Ngô Bảo Khôi (SN 2006, trú tại xã Chư Păh) vô tình gặp lại bạn gái cũ của Khôi là T.T.H.T. đang đi cùng nhóm bạn, trong đó có bạn trai mới của T. là anh P.N.P. (SN 2003, trú tại phường Hội Phú, Gia Lai). Cho rằng nhóm mình bị “nhìn đểu”, mặc dù không liên quan đến chuyện tình cảm giữa Khôi và T. nhưng Hải nhắn tin thách thức, khiêu khích P. qua Messenger. Mâu thuẫn nhanh chóng lên đến đỉnh điểm khi hai nhóm gặp nhau tại cổng quán. 
   
2hai va khoi bi tuyen phat hon 13 nam tu
Trần Xuân Hải và Ngô Bảo Khôi lãnh tổng cộng 13 năm 8 tháng tù về tội giết người.

Sau lời qua tiếng lại, nhóm của Trần Xuân Hải và anh P. xảy ra xô xát. Trong lúc ẩu đả, Khôi rút dao gấp trong chùm chìa khóa, đâm nhiều nhát vào người anh P. bị thương. Dù đã được bạn chở đi cấp cứu, anh P. vẫn tiếp tục bị Hải và Khôi truy đuổi, hành hung. Hậu quả, nạn nhân bị tổn thương 14% sức khỏe. Tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Hải 8 năm tù giam, Khôi 4 năm 6 tháng tù giam cùng về tội “Giết người”. Riêng Khôi trước đó bị Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai xử phạt 9 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng” vào ngày 22/7/2023 nên tổng cộng bị phạt tù 5 năm 7 tháng tù giam với cả hai tội danh.
   
Theo thống kê sơ bộ, từ đầu năm 2025 đến nay, chỉ tính riêng ở 77 xã phía Tây của tỉnh Gia Lai, cơ quan Công an đã phát hiện, xử lý 12 vụ/126 đối tượng trong lứa tuổi thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích. 
   
Nói về thực trạng thanh thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, Thiếu tá Trần Văn Vinh - Phó Đội trưởng Đội phòng ngừa và điều tra tội phạm nhân thân, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh cho biết: “Hiện nay, một bộ phận thanh thiếu niên thường sử dụng mạng xã hội để khiêu khích, tụ tập, bàn bạc rồi đem hung khí đi đánh nhau, gây mất ANTT. Để ngăn ngừa tình trạng này trên địa bàn, chúng tôi đang đẩy mạnh phối hợp với Công an phường, xã nắm tình hình, rà soát các nhóm thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, kịp thời can thiệp và xử lý ngay từ đầu các vụ việc khi mới phát sinh, đồng thời điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.
   
Bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng, thiết nghĩ các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục cho con em mình kỹ năng sống, nhất là kỹ năng xử lý mâu thuẫn cũng như cách sử dụng mạng xã hội, hướng các em đến lối sống lành mạnh, các sân chơi, hoạt động tích cực để tránh bị lôi kéo vào các vụ việc đáng tiếc. Bởi hành vi bốc đồng trong một phút thiếu kiềm chế có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. 
                               


 

Tác giả bài viết: Thúy Trinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây