Thứ 7, Ngày 27 Tháng 4 Năm 2024
Xây dựng lực lượng Công an xã, Bảo vệ dân phố ngày càng trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới
Ngày cập nhật: 07/12/2020 04:57:51 | Lượt xem: 334.0 | |
Thời gian qua, Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác xây dựng lực lượng Công an xã, Bảo vệ dân phố. Trong đó tập trung triển khai có hiệu quả Diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”, phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm Đề án Văn hóa công vụ; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Chuyên đề năm 2020: “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhằm xây dựng lực lượng Công an xã, Bảo vệ dân phố ngày càng trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 2.620 đồng chí Công an xã; trong đó, có hơn 580 Trưởng, Phó Công an xã, gần 150 Công an viên thường trực và hơn 1890 Công an viên thôn, làng. Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đến nay Công an tỉnh đã bố trí 975 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 195 xã, thị trấn, góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở. Sau khi được triển khai xuống xã, lực lượng Công an chính quy đã cùng với lực lượng Công an xã bán chuyên trách ở cơ sở phát huy vai trò, trách nhiệm được giao; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đề ra nhiều chủ trương, kể hoạch công tác góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.

Trong năm 2020, Công an toàn tỉnh đã tổ chức 24 lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ cho 1.434 đồng chí Công an xã, Bảo vệ dân phố, qua đó trang bị những kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cũng như quy trình xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, công tác phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Công an các xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tổ chức 146 lượt Diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến của nhân dân” tại 127 xã, thị trấn, thu hút hơn 19.000 lượt người dân tham dự. Qua các diễn đàn, lực lượng Công an xã đã phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn; tiếp thu 1.181 ý kiến đóng góp của đại diện các cơ quan, ban, ngành và quần chúng nhân dân, trong đó có 352 ý kiến đóng góp liên quan trực tiếp đến lực lượng Công an xã, từ đó chủ động xây dựng chương trình hành động, đề ra các biện pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra và phục vụ nhân dân tốt hơn, góp phần nâng cao uy tín của Công an xã, xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an trong lòng quần chúng nhân dân.

Quang cảnh diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân” tại xã Chư Á, TP. Pleiku.

Đồng thời, Công an các cấp tham mưu, phối hợp cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho lực lượng Công an xã, Bảo vệ dân phố; thực hiện nội dung Chuyên đề toàn khóa “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Chuyên đề năm 2020: “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ” trong lực lượng Công an xã, Bảo vệ dân phố. Theo đó, Công an xã, Bảo vệ dân phố đã chủ động xây dựng kế hoạch tập thể và kế hoạch cá nhân gắn với nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế ở địa phương mình. Định kỳ hàng quý, tổ chức sinh hoạt chuyên đề gắn với cuộc họp định kỳ của lực lượng Công an xã, Bảo vệ dân phổ về những nội dung thực hiện nhiệm vụ; thảo luận đề ra các giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm; đánh giá kết quả “làm theo” gương Bác và đưa kết quả thực hiện vào tiêu chí đánh giá, bình xét thi đua cuối năm.

Công an các địa phương đã tổ chức phổ biến, quán triệt đến toàn lực lượng Công an xã, Bảo vệ dân phố nội dung Đề án Văn hóa công vụ, Quy tắc ứng xử của lực lượng Công an nhân dân; quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”... Phát động phong trào thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019); chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945-19/8/2020) và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2020)… Tổng kết các phong trào thi đua năm 2020, có 20 tập thể, 38 cá nhân Công an xã, Bảo vệ dân phố được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen và 03 tập thể, 04 cá nhân Công an xã, Bảo vệ dân phố được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong khi thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 07 tập thể và 10 cá nhân Công an xã bán chuyên trách có thành tích trong sự nghiệp bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở.

Bá Quyền