Công bố sách ảnh “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979”
Ngày cập nhật: 16/12/2020 04:55:04 | Lượt xem: 674.0 | |
Ngày 15/12, tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã ra mắt cuốn sách ảnh “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979”.

Cuốn sách bao gồm nhiều bức ảnh do nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường ghi lại về về tinh thần đoàn kết chiến đấu anh dũng, ngoan cường của quân và dân các dân tộc biên giới Cao Bằng, về tội ác của quân xâm lược, những hình ảnh chiến thắng vẻ vang của quân dân ta trong cuộc chiến biên giới phía Bắc năm 1979.

Một số hình ảnh trong cuốn sách của nghệ sĩ Trần Mạnh Thường

Chia sẻ về cuốn sách, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định: Những bức ảnh phóng sự chiến trường là bằng chứng thuyết phục nhất về sự thật cuộc chiến tranh. Nhà báo Trần Mạnh Thường là một trong những nhân chứng của cuộc chiến tranh này. Mỗi ánh mắt, mỗi gương mặt của người dân Việt Nam, của những chiến sỹ Việt Nam hiện lên rất rõ ý chí bất diệt vì chủ quyền dân tộc…

Sách ảnh "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979" của nghệ sĩ Trần Mạnh Thường

Nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường sinh năm 1938, tại Lệ Thủy, Quảng Bình. Ông từng là học sinh Trường Thiếu sinh quân Việt Nam, được Nhà nước cử sang CHDC Đức học về nhiếp ảnh. Về nước, ông công tác tại xưởng phim đèn chiếu, sau về làm việc ở Nhà Xuất bản Văn hóa, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch). Nghệ sỹ Trần Mạnh Thường là tác giả của 4 cuốn sách ảnh, 7 cuốn sách về kỹ thuật nhiếp ảnh và lý luận phê bình nhiếp ảnh,  biên soạn trên 50 đầu sách về Khoa học Kỹ thuật và Văn học Nghệ thuật.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Thường ra mắt sách tại Hà Nội ngày 15/12

Nghệ sỹ Trần Mạnh Thường đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có công đóng góp vào việc xây dựng và hoàn thiện bộ sách “Tổng tập ngàn năm Văn hiến Thăng Long” (2011), Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Hai.

Ông đoạt giải Nhất nhóm ảnh “Tiêu diệt và bắt sống xe tăng giặc” năm 1979, được tặng Giải nhất sách ảnh ”Việt Nam di tích và thắng cảnh” năm 2002; được Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam tặng giải người cao tuổi với bộ sách “Tác giả văn chương Việt Nam” (2008), Cúp Bạc cho công trình “Những nhà nhiếp ảnh nổi tiếng thế giới và Việt Nam” (2008), Giải B sách ảnh ”Nét đẹp Đông Dương” (2010).  Năm 2020, cuốn sách ảnh “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao giải xuất sắc.

Theo cand.com.vn