Thứ 5, Ngày 18 Tháng 4 Năm 2024
Việt Nam thiệt hại hơn 33.500 tỷ đồng vì thiên tai
Ngày cập nhật: 22/12/2020 08:09:02 | Lượt xem: 182.0 | |
Ngày 21/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đaọ Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội nghị "Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác phòng chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới".

Theo ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, tình hình thiên tai trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, khó lường và không theo quy luật. Nhiều xã nông thôn mới vừa được công nhận nông thôn mới, chỉ sau một trận lũ, cơn bão thì nhiều thành quả đã bị mai một, thậm chí bị xoá sổ.

Năm 2020 là năm mà thiên tai diễn biến phức tạp, khốc liệt, dị thường ở các vùng miền cả nước. Đã xảy ra 8 cơn bão và 2 cơn áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Trung Bộ, trong đó cơn bão số 9 là cơn bão lớn nhất trong 20 năm qua và kỷ lục về số lượng 4 cơn bão trong tháng 10 (gần 40 năm lặp lại, tính từ năm 1983 đến nay).

Ngập lụt đã xảy ra trên diện rộng, thời điểm cao nhất vào ngày 12 và 19/10, đã có trên 317 nghìn hộ/1,2 triệu nhân khẩu bị ngập lụt tại 7 tỉnh (từ Nghệ An đến Quảng Nam).

Sạt lở đất, lũ quét: Do mưa lớn kéo dài, kèm theo địa hình dốc đã gây ra sạt lở, lũ quét ở nhiều nơi; nghiêm trọng nhất tại thuỷ điện Rào Trăng 3, Trạm Kiểm lâm số 67 (Phong Điền - Thưà Thiên Huê); Đoàn kinh tế 337 (Hướng Hoá - Quảng Trị); Trà Leng, TràVân, huyện Nam Trà My và Phước Lộc, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân, hàng chục cán bộ chiến sĩ; phá huỷ nghiêm trọng cơ sở hạ tầng.

Từ đầu năm đến nay đã xảy ra trên 458 trận thiên tai (13 cơn bão trên biển Đông; 263 trận dông, lốc , 101 trận lũ quét, sạt lở đất, 82 trận động đất, hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sạt lở đê biển,...) làm 342 người chết, mất tích; 3.276 nhà sập , 280.766 nhà bị hư hại, tốc mái; 414.451 nhà bị ngập; 171.337 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 49.658 con gia súc, 3.366.417 con gia cầm chết, cuốn trôi; 550km đê kè, kênh mương bị sạt lở, hư hỏng; 115km bờ biển, sông bị sạt lở; 881 km đường giao thông bị sạt lở hư hỏng. Ước tính thiệt hại về kinh tế hơn 33.500 tỷ đồng.

Trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10, tháng 11 vừa qua, cho thấy phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt là lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cơ sở đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Theo cand.com.vn