Tháng đầu đợt cao điểm, tai nạn giao thông giảm cả 3 chỉ số
Ngày cập nhật: 25/01/2021 02:46:26 | Lượt xem: 637.0 | |
Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ, qua đó giảm thiểu tai nạn cả 3 chỉ số (số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương).
Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh kiểm tra tải trọng xe container.

Trong tháng đầu ra quân bảo đảm TTATGT (từ 15-12-2020 đến 14-1-2021), để hạn chế xảy ra tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức hơn 30 buổi tuyên truyền, tại các thôn, làng, trường học, thu hút hơn 9.000 lượt người tham gia. Bằng các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của mỗi người dân. Đồng thời, thường xuyên huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị, kỹ thuật phối hợp với các lực lượng chức năng, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm TTATGT trên tuyến, địa bàn phụ trách. Qua đó, xử lý các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ, lồng ghép tuyên truyền để người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nêu cao ý thức, không vi phạm, đặc các lỗi thường gây tai nạn, như: vượt quá tốc độ, chạy lạng lách, đánh võng, sử dụng rượu, bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông…

Ghi nhận công tác xử lý vi phạm của tổ công tác thuộc Phòng CSGT vào ngày 21-1-2021, đoạn qua thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang. Trong khoảng thời gian 1 giờ, tổ công tác phát hiện, lập biên bản xử phạt hành chính hơn 20 trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ. Trong đó, chủ yếu các lỗi vượt quá tốc độ, lấn làn đường...Anh Đặng Mậu Thông, trú huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định chia sẻ: “Tôi điều khiển xe mô tô từ tỉnh Bình Định lên Gia Lai, bị CSGT lập biên bản xử phạt lỗi chạy quá tốc độ, nhận thấy mình đã sai, đây cũng là bài học để bản thân không mắc phải. Đôi khi chạy nhanh quá vừa nguy hiểm cho mình và người tham gia giao thông”.

Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt hành chính đối với người vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Với quyết tâm xử lý nghiêm tình trạng xe chở quá khổ, quá tải, xe khách chở quá số người, Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông, tăng cường tuần tra kiểm soát tại các tuyến đường trọng điểm, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Anh Nguyễn Văn An-Tài xế xe container, khẳng định: “Quá trình cân tải trọng cho thấy xe tôi không vi phạm. Là tài xế lái xe container nhiều năm nên tôi ý thức được việc chở quá tải ảnh hưởng đến phương tiện cũng như hệ thống giao thông; khi lưu thông trên đường sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt nên tôi luôn chấp hành tốt, hạn chế tối đa vi phạm, tránh ảnh hưởng đến bản thân cũng như công ty nơi tôi đang làm.

Trong tháng đầu đợt cao điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tổ chức hơn 470 ca tuần tra, qua đó phát hiện, xử phạt hơn 83.000 trường hợp vi phạm. Trong đó, có hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; tạm giữ 9 xe ô tô, hơn 1.100 xe mô tô và tước gần 200 giấy phép lái xe. Qua tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông đã đấu tranh với tội phạm trên các tuyến giao thông, phát hiện bắt giữ gần 70 kg pháo, 14 thùng nước ngọt không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 0,84m3 gỗ, tạm giữ 3 xe ô tô và 3 xe mô tô, bàn giao cho các đơn vị chức năng xử lý theo thẩm quyền. Đặc biệt, sáng ngày 4-1-2021, trên quốc lộ 14 (đoạn qua xã Ia Khươl, huyện Chư Pah) Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh bắt giữ đối tượng Đinh Thanh Nam (38 tuổi), trú phường Tây Sơn, TP. Pleiku điều khiển xe ô tô khách (loại 16 chỗ) chở 9.000 gói thuốc lá lậu.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Nói về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Thượng tá Lương Thị Thu Quỳnh – Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: “Mặc dù tai nạn giảm sâu cả 3 chỉ số, tuy nhiên, dịp Tết, mật độ người tham gia giao thông tăng cao, ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của một bộ phận người dân chưa cao. Điển hình như, tình trạng sau khi uống rượu, bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chạy quá tốc độ, thanh thiếu niên ở một số thôn, làng gần các tuyến quốc lộ thường điều khiển xe máy chở quá số người, chạy lạng lách, đánh võng... nên nguy cơ tiềm ẩn tai nạn là rất cao. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh, tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm. Chúng tôi mong muốn mọi người hãy vì tính mạng, sức khỏe của bản thân và sự bình yên của mỗi gia đình, chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ, tránh xảy ra tai nạn”.

Thống kê cho thấy, trong tháng đầu ra quân cao điểm bảo đảm TTATGT, tình hình tai nạn giao thông được kéo giảm cả 3 chỉ số. Trong đó, số vụ tai nạn giảm 108%, số người chết giảm 40% và số người bị thương giảm 140% so với thời gian liền kề. Với sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương các cấp, sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông và các đơn vị chức năng sẽ tiếp tục bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán.

Nguyễn Hữu