Thứ 5, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024
Bị cáo Vũ Huy Hoàng mệt mỏi vào Tòa, khai mắc bệnh hiểm nghèo
Ngày cập nhật: 22/04/2021 03:48:10 | Lượt xem: 265.0 | |
Sáng 22/4, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng (SN 1953) trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công thương và TP Hồ Chí Minh.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 22 đến 29/4, xét xử cả thứ Bảy và Chủ nhật. Đây là lần thứ ba, TAND TP Hà Nội mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án này. Ở hai lần xét xử trước đó, vì những lý do khách quan khác nhau mà HĐXX buộc phải tạm hoãn phiên toà.

HĐXX gồm 5 người do Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm Chủ tọa phiên toà. Hai kiểm sát viên cao cấp của Viện KSND tối cao là ông Nguyễn Đức Bằng và ông Nguyễn Minh Đồng (được biệt phái về Viện KSND TP Hà Nội) cùng kiểm sát viên Hoàng Thị Dung (Viện KSND TP Hà Nội) được phân công thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử tại phiên tòa này.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng được dìu vào phòng xử án.

Trong phần kiểm tra căn cước, bị cáo Hoàng tỏ ra khá mệt nhọc khi Chủ tọa phiên toà yêu cầu lên bục xét hỏi. Bị cáo Hoàng khai, bản thân chưa bị tạm giam, tạm giữ. Bị cáo Hoàng xin phép HĐXX cho được ngồi trong suốt quá trình xét xử vì điều kiện sức khỏe.

“Hiện nay, tôi đang mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh hiểm nghèo. Tôi chấp hành các quy định về quyền và nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật, cố gắng đến tham dự phiên tòa. Xin phép HĐXX cho phép ngồi và được phép dùng thuốc, hỗ trợ y tế khi cần”, bị cáo Hoàng trình bày. HĐXX ghi nhận ý kiến của bị cáo Hoàng và cho biết sẽ xem xét trong quá trình xét xử.

Ở phiên xử lần này, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) tiếp tục xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Luật sư của bị cáo Tín trình bày, bị cáo Tín đã phải nhận án tù trong một vụ liên quan Phan Văn Anh Vũ và hiện mắc bệnh tim, không thể di chuyển ra Hà Nội. HĐXX cho biết,  sẽ xét xử bị cáo Tín theo dạng vắng mặt.

Bị cáo Phan Chí Dũng.

Bị cáo Đào Anh Kiệt.

Tuy nhiên, đại diện Sabeco xin vắng mặt với lý do, doanh nghiệp này đang chuẩn bị đại hội cổ đông nên không thể sắp xếp thời gian tới tòa. Cựu Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải cũng vắng mặt mà không có lý do.Tại phiên toà này, HĐXX cũng triệu tập đại diện các đơn vị liên quan đến vụ án gồm: Bộ Công thương, UBND TP Hồ Chí Minh, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), đại diện Công ty Quảng Trường Mê Linh, Giám định viên Bộ Tài chính, Giám định viên Bộ Kế hoạch và Đầu tư… HĐXX cũng triệu tập ông Nguyễn Nam Hải (cựu Thứ trưởng Bộ Công thương) đến phiên toà với tư cách người liên quan.

Hội đồng xét xử.

Trong hai phiên xử bị hoãn trước đó, HĐXX cũng đã triệu tập ông Nguyễn Nam Hải, nhưng ông này vắng mặt. Liên quan đến vụ án này, ngày 24/10/2012, cựu Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải ký Công văn số 10194 gửi UBND TP Hồ Chí Minh để đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất cho Sabeco. Công văn do cựu Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải ký cũng đề cập nội dung, sau khi thành phố gia hạn nộp tiền, Bộ Công thương sẽ chỉ đạo Sabeco khẩn trương tìm kiếm nhà đầu tư mới có năng lực về tài chính, có kinh nghiệm để triển khai dự án hiệu quả.

Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà.

Cùng hầu toà với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có 9 đồng phạm: Phan Chí Dũng (SN 1957, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương). Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh). Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh). Đào Anh Kiệt (SN 1957, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh). Lê Văn Thanh (SN 1962, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh). Lê Quang Minh (SN 1957, cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh). Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh). Trương Văn Út (SN 1970, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh). Nguyễn Lan Châu (SN 1975, cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh).

Hai bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 219 BLHS năm 2015. Tám bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh). Quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Theo cand.com.vn (Nguyễn Hưng)