Tăng cường xử lý hành vi chở hàng quá khổ, quá tải
Ngày cập nhật: 04/05/2021 08:27:02 | Lượt xem: 324.0 | |
Xe chở hàng quá khổ, quá tải là nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ các công trình hạ tầng giao thông và dễ gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nhằm ngăn chặn tình trạng trên, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã xây dựng chuyên đề tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi chở hàng quá tải trọng, quá khổ, tự ý cải tạo phương tiện giao thông đường bộ.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng, tích cực phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông Công an các huyện, thị xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tuần tra, kiểm soát, cân tải trọng và xử lý vi phạm. Đại úy Lê Văn Sáng – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 3 (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh) cho biết: “Được sự phân công của lãnh đạo đơn vị, chúng tôi chia thành 2 tổ, mỗi tổ 5 đồng chí, trực khép kín 3 ca/ngày. Đa số các tài xế đều chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông, tuy nhiên vì chạy theo lợi nhuận, một số chủ phương tiện đã tự cơi nới thùng xe, chở hàng quá khổ, quá tải, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn”.

Lực lượng Cảnh sát giao thông cân tải trọng các xe có dấu hiệu vi phạm trên tuyến Quốc lộ 25, tỉnh Gia Lai.

Sáng ngày 7-4, tại chốt giao thông trên tuyến Quốc lộ 25 (đoạn qua Đèo Chư Sê, thuộc địa bàn huyện Phú Thiện), sau 3 giờ, lực lượng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, cân tải trọng hơn 20 phương tiện, phát hiện 4 trường hợp vi phạm. Bị lập biên bản về hành vi chở hàng quá tải, nộp phạt số tiền hơn 3 triệu đồng, Anh L.V.H, trú tại huyện Chư Sê ân hận: “Tôi chở cọc gỗ từ huyện Phú Thiện về huyện Chư Sê để trồng chanh dây. Tôi nghĩ cọc gỗ khô, nhẹ nên chở thêm 1 ít nếu biết bị phạt như thế này thì đã không vi phạm”.

Một trường hợp khác, anh B.T.T chở hàng nông sản đi từ huyện Ia Pa về huyện Mang Yang tiêu thụ, khi đến chốt giao thông trên tuyến Quốc lộ 19 (đoạn qua địa phận huyện Đăk Pơ) thì bị Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng phương tiện kiểm tra. Bị xử phạt về hành vi chở hàng quá khổ, anh B.T.T biện minh: “Tải trọng của xe thì không quá nhưng vì thùng xe nhỏ không đủ tải nên tôi cơi nới cao hơn để chở hàng nhằm bù lại chi phí xăng dầu”.

Cùng với công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Cảnh sát giao thông tích cực tuyên truyền để tài xế chấp hành tốt luật giao thông đường bộ.

Mặc dù lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, lập chốt xử lý nhưng vẫn có trường hợp cố tình vi phạm, tìm mọi cách trốn tránh sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng. Đại úy Lê Văn Sáng chia sẻ thêm: “Một số lái xe lợi dụng đường ngang, lối tắt, canh giờ vượt trạm. Trường hợp đặc biệt, có tài xế tự nhận quen biết, gọi điện thoại gây sức ép với cán bộ thực hiện nhiệm vụ. Sau khi tuyên truyền, chúng tôi kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”.

Hoạt động tuần tra, xử lý vi phạm theo chuyên đề nhằm răn đe, tạo chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của chủ phương tiện và các lái xe. Qua đó, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, nhất là khi Gia Lai đang vào mùa cao điểm thu hoạch nông sản. Chuyên đề được thực hiện từ nay đến cuối năm 2021. /.

Qua 15 ngày (từ 1-4 đến 15-4-2021) ra quân triển khai thực hiện chuyên đề xử lý hành vi chở hàng quá tải trọng, quá khổ, lực lượng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản 16 trường hợp vi phạm, xử phạt số tiền hơn 90 triệu đồng, tước 6 giấy phép lái xe các loại.

Quốc Thành - Lê Ánh