Thứ 5, Ngày 28 Tháng 3 Năm 2024
Tăng cường kiểm tra, chủ động phòng chống dịch Covid-19
Ngày cập nhật: 03/06/2021 08:48:23 | Lượt xem: 629.0 | |
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng, tích cực phối hợp với các ban ngành chức năng, chính quyền địa phương tái lập chốt kiểm tra trên các tuyến Quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh và triển khai đồng bộ biện pháp công tác chủ động phòng chống dịch Covid-19 .
 Lực lượng Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng phương tiện, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chốt kiểm dịch số 1. Khu vực đỉnh Đèo An Khê, thị xã An Khê trên tuyến Quốc lộ 19 (ranh giới giữa tỉnh Gia Lai – Bình Định).

4 chốt kiểm soát được tái lập tại những địa điểm: Chốt 1. Đầu đèo An Khê, thị xã An Khê trên tuyến Quốc lộ 19 (ranh giới giữa tỉnh Gia Lai – Bình Định); chốt 2. Gần Trạm Sao Mai, huyện Chư Păh trên tuyến Quốc lộ 14 (ranh giới giữa tình Gia Lai – Kon Tum); chốt 3. Khu vực cầu 110, huyện Chư Pưh trên tuyến Quốc lộ 14 (ranh giới giữa tỉnh Gia Lai – Đăk Lăk); chốt 4. Xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa trên tuyến Quốc lộ 25 (ranh giới giữa tỉnh Gia Lai – Phú Yên).

Các lực lượng tham gia chốt chặn gồm Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Sở giao thông vận tải, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND thị xã An Khê, huyện Chư Pưh, Chư Păh và Krông Pa. Các chốt sẽ phân công lực lượng, thực hiện nhiệm vụ kiểm soát liên tục 24/24 giờ với 68 cán bộ tham gia, có nhiệm vụ dừng, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, đo thân nhiệt, khai báo y tế và tiến hành xử lý đối với các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận tại chốt kiểm dịch số 3, trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt người, phương tiện vận tải hành khách đi qua địa bàn tỉnh. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết giao thông, hướng dẫn người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt theo quy định. Anh Nguyễn Văn Tùng tài xế xe khách chia sẻ: “Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhà xe chúng tôi chở không quá 20 người. Việc dừng phương tiện kiểm tra y tế đối với hành khách là rất cần thiết, tôi ủng hộ. Chỉ mất chút thời gian nhưng đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bản thân mình và cộng đồng”. Tuy nhiên, bên cạnh các chủ phương tiện, hành khách và người tham gia giao thông chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch thì vẫn có doanh nghiệp chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Khoảng 1 giờ 30 phút ngày 1-6-2021, cán bộ kiểm tra liên ngành phát hiện 2 tài xế khách Việt Tân Phát đang chở trên xe nhiều hành khách đi từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai. Mặc dù trước đó, theo văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, từ 0 giờ, ngày 31-5-2021, tất cả loại hình hoạt động vận tải hành khách công cộng (xe tuyến cố định, hợp đồng, taxi) tuyến Gia Lai – Đà Nẵng; Gia Lai-TP.Hồ Chí Minh, cả chiều đi và về đều phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, nhà xe này vẫn cố tình vi phạm. Thiếu tá Nguyễn Duy Phẩm – Cán Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Tổ trưởng chốt kiểm dịch số 3 cho biết: “Sau khi phát hiện 2 tài xế vi phạm, chúng tôi đã lập biên bản xử phạt về lỗi vận chuyển hành khách nhưng không có lệnh vận chuyển. Đồng thời tiến hành các biện pháp phòng chống dịch đối với phương tiện và hành khách trên xe”.

Bộ phận Y tế tiến hành đo thân nhiệt tài xế và phun thuốc khử khuẩn các phương tiện đi từ vùng dịch qua địa bàn tỉnh.

Sáng ngày 2-6-2021, tại chốt kiểm dịch số 1 cũng tập trung lượng lớn người và phương tiện qua lại. Vừa phun khử khuẩn 3 chiếc xe tải vận chuyển hàng hóa đi từ Quảng Ngãi về Gia Lai, anh Trần Xuân Trường – Cán bộ y tế tại đây cho biết: “Thời tiết đang bước vào mùa nắng nóng, oi bức nên cũng có một số tài xế khai báo y tế hời hợt để nhanh chóng rời đi. Đối với những trường hợp như vậy chúng tôi vừa kết hợp tuyên truyền và yêu cầu khai báo đầy đủ, cụ thể, nêu rõ lịch trình di chuyển, tình trạng sức khỏe theo quy định”.

Nhằm hỗ trợ  đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch số 1, Thị Đoàn thị xã An Khê đã xin ý kiến cấp trên, thành lập đội thanh niên tình nguyện, bố trí đoàn viên, thanh niên phối hợp với lực lượng chức năng hướng dẫn người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt tại cửa ngỏ ra vào địa bàn. Anh Vũ Hoài Nam – Bí thư Đoàn phường An Phú, thị xã An Khê chia sẻ: “Khi đến đây tôi thấy các đồng chí làm việc rất vất vả, điều kiện sinh hoạt tạm bợ, thiếu thốn, trong khi số lượng người và phương tiện qua lại nhiều… Được chung tay góp sức phòng chống dịch Covid-19 tôi cũng như nhiều đoàn viên khác cảm thấy rất tự hào. Mong rằng mỗi người dân chúng ta cùng nỗ lực, chia sẻ, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất”.

Cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19 tại trụ sở nơi làm việc.

Từ ngày 28-5-2021 đến nay, Công an toàn tỉnh đã triển khai hơn 200 cán bộ, chiến sỹ phối hợp chốt chặn tại khu vực cách ly và tiến hành truy vết nhanh, triệt để hơn 370 trường hợp liên quan đến F2, F3. Các chốt kiểm soát dịch dừng hơn 4.000 lượt phương tiện, đo thân nhiệt trên 13.000 trường hợp. Đồng thời, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh cũng thường xuyên đăng tải, chia sẻ hơn 1.000 bài viết về công tác phòng chống dịch trên không gian mạng, phối hợp tổ chức kiểm tra, tham mưu xử phạt hơn 450 trường hợp không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, xử phạt số tiền trên 500 triệu đồng./.

Thanh Hải – Lê Ánh