Thứ 4, Ngày 24 Tháng 4 Năm 2024
Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến về xây dựng Công an cấp huyện toàn diện và xây dựng Công an xã
Ngày cập nhật: 20/10/2021 08:05:49 | Lượt xem: 419.0 | |
Sáng 19-10-2021, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến về xây dựng Công an cấp huyện toàn diện và xây dựng Công an xã. Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự, chỉ đạo hội nghị. Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Gia Lai.
Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CAND

Báo cáo tình hình, kết quả về xây dựng Công an huyện toàn diện và xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy cho thấy, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BCA-V01 ngày 19/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục xây dựng Công an cấp huyện vững mạnh toàn diện đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới, Công an các đơn vị, địa phương đã tiếp tục quan tâm đến công tác xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy. Đội ngũ cán bộ, Công an xã, thị trấn chính quy tiếp tục được bổ sung. Ủy ban nhân dân các cấp đã quan tâm hơn đến việc bố trí quỹ đất để xây dựng trụ sở làm việc của Công an xã, thị trấn chính quy.

Thời gian qua, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự; phòng-chống dịch Covid-19; thu thập dữ liệu, cấp Căn cước công dân có gắn chíp điện tử trên toàn quốc... Qua thực tiễn công tác, đã xuất hiện nhiều tấm gương Công an xã, thị trấn chính quy tận tụy, hy sinh vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân, được Nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Tại Gia Lai, Công an cấp huyện tiếp tục được kiện toàn, bổ sung biên chế. Hiện biên chế của Công an cấp huyện chiếm 67,47% so với toàn tỉnh, bảo đảm tỷ lệ Công an cấp huyện của Bộ đưa ra (từ 60% - 70%). So với thời điểm trước khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05, biên chế Công an cấp huyện tăng 1,06%. Đồng thời, đã bố trí, tăng cường cán bộ Công an chính quy tại 195/195 xã, bảo đảm đúng lộ trình, kế hoạch đề ra. Đội ngũ công an chính quy được điều động về các xã, thị trấn luôn nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại chỗ, phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn ban hành và triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Gia Lai. Ảnh: Nông Hòa

Hội nghị tập trung đánh giá kết quả công tác xây dựng toàn diện Công an cấp huyện thời gian qua, những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm. Từ đó thống nhất phương hướng, nhiệm vụ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương tăng cường toàn diện cho Công an cấp huyện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Kết luận hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, kết quả, của Công an các đơn vị địa phương trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 trong thời gian qua; đồng thời chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế. Đại tướng Tô Lâm yêu cầu Công an các tỉnh, thành phố tiếp tục tham mưu kiện toàn tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương cân đối ngân sách đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất Công an cấp huyện. Đồng thời, chủ động tham mưu lãnh đạo Bộ chế độ chính sách đối với lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy phù hợp với tính chất, khối lượng công việc; kiện toàn các chức danh Trưởng - Phó Công an xã, thị trấn. Bên cạnh đó, Công an cấp huyện cần tăng cường chất lượng Công an cấp xã, thị trấn chính quy trong công tác nắm tình hình giải quyết các vụ việc an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh quán triệt lãnh đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm chủ trương, chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về xây dựng Công an huyện, Công an xã, thị trấn chính quy phù hợp yêu cầu, thực tiễn công tác. Ảnh: Nông Hòa

Sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến của Bộ, đồng chí Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh đã quán triệt lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm chủ trương, chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về xây dựng Công an huyện, Công an xã, thị trấn chính quy. Đồng thời yêu cầu trưởng Công an các huyện, thị xã, TP. Pleiku tiếp tục củng cố, kiện toàn lực lượng Công an huyện, Công an xã, thị trấn chính quy. Trong đó chú trọng công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng, quan tâm điều kiện sinh hoạt của lực lượng Công an xã, thị trấn, nhất là phối hợp rà soát đề nghị cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm bố trí quỹ đất và xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn đảm bảo điều kiện công tác, sinh hoạt.

Thúy Trinh - Nông Hòa