Thứ 5, Ngày 28 Tháng 3 Năm 2024
Tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình
Ngày cập nhật: 22/10/2021 08:34:00 | Lượt xem: 573.0 | |
Chiều ngày 20/10/2021, Hội phụ nữ cơ sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc cho các hội viên.

Những năm qua, Công tác phòng, chống bạo lực gia đình luôn là vấn đề được quan tâm của toàn xã hội nói chung và phụ nữ nói riêng, tuy nhiên đa số chị em phụ nữ khi gặp phải thường không tố cáo, không nói ra, thậm chí nhiều chị em phụ nữ còn nhận thức hạn chế về quyền con người của mình. Mặt khác sự thờ ơ, né tránh của cộng đồng xã hội, của chính quyền cơ sở cũng là một nguyên nhân khiến tình trạng bạo lực trên cơ sở giới vẫn tiếp diễn phức tạp. Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên trong việc chung tay, góp sức đẩy lùi bạo lực gia đình, nhất là bạo lực trên cơ sở giới.

Thông qua hoạt động tuyên truyền đã giúp cán bộ, hội viên được trang bị các kỹ năng phòng ngừa, nguyên tắc giải quyết mâu thuẫn, hòa giải; kiến thức để bảo vệ bản thân, con em mình trước các hành vi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới, kiến thức xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, tư vấn, hỗ trợ chị em phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng gia đình văn hóa. Từ đó giúp chị em phụ nữ thay đổi những quan niệm lạc hậu về giá trị, vai trò của phụ nữ, đẩy lùi bạo lực trên cơ sở giới, nhất là bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái. Đồng thời gắn kết, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của từng cá nhân trong việc phát hiện các hành vi bạo lực gia đình, tư vấn giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Công tác phòng, chống bạo lực gia đình vốn gặp nhiều khó khăn khi triển khai trên thực tế, nên rất cần sự chung tay, đồng lòng của cá nhân, gia đình, cộng đồng xã hội, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực gia đình và sự quan tâm phối hợp của tất cả các thành viên trong xã hội. Do đó, cán bộ, hội viên Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cần phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc bảo vệ bản thân, con cái và gia đình khỏi vấn nạn bạo lực gia đình. Bên cạnh đó cần tích cực tham gia vào công tác xã hội tại địa phương, góp phần bảo vệ, đẩy lùi tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, nhất là trẻ em gái tại nơi cư trú.

Anh Thư