Thứ 3, Ngày 16 Tháng 4 Năm 2024
Bằng chiêu trò bán hàng online chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Ngày cập nhật: 25/10/2021 04:58:45 | Lượt xem: 347.0 | |
Ngày 22/10/2021, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bắt giữ 04 đối tượng, gồm: Nguyễn Đức Toàn (SN 1997) và Lâm Thế Vương (SN 2001) HKTT: Xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh); Lê Xuân Hùng (SN 1995, HKTT: Thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ); Luyện Minh Phước (SN 2001, HKTT: Xã Ia Yok, huyện Ia Grai) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp nhận đơn trình báo của chị L.T.T (trú tại xã Noong Luồng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về việc bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể: “Do có nhu cầu tìm việc làm chị T lên mạng xã hội tìm hiểu và biết trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri” đăng tuyển cộng tác viên bán hàng mỹ phẩm, mặt nạ dưỡng da. Sau đó chị có đăng ký làm cộng tác viên của trang và được đồng ý nhận làm”. Ngày 03/10/2021, chị T nhận được đơn hàng từ một người có tài khoản facebook “Quân Trung” đặt mua 10 túi mặt nạ dưỡng da. Sau khi nhận được đơn hàng chị T đã lên trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri” đặt mua 10 túi mặt nạ dưỡng da với giá 3.990.000 đồng để gửi hàng cho “Quân Trung”. Đến ngày 08/10/2021 chị T nhận được hàng bằng hình thức chuyển Fax nhanh từ tỉnh Gia Lai sau đó chị tiếp tục gửi hàng cho “Quân Trung”. Tuy nhiên, khi Shipper giao hàng thì chị mới biết địa chỉ người đặt mua là không có thực và nhắn tin lên trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri” xin hoàn trả lại hàng thì chị T nhận được tin nhắn thông báo là chị đã bị lừa và sẽ không nhận lại hàng, mọi thông tin họ đăng tuyển cộng tác viên trên trang tất cả đều là giả tạo.

Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Ngoài hình thức mời gọi, lôi kéo cộng tác viên tham gia bán hàng trên trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri”. Để đánh vào lòng tin của các bị hại Nguyễn Đức Toàn còn thuê Luyện Minh Phước và Lâm Thế Vương đóng vai là người đặt hàng của cộng tác viên bán hàng, Phước và Vương có nhiệm vụ đặt hàng từ cộng tác viên của trang khi cộng tác viên đặt tiền cọc hoặc mua hàng của trang để chuyển cho Phước và Vương thì Phước và Vương cắt liên lạc dẫn đến các cộng tác viên bị thiệt hại tiền đặt cọc hoặc mua hàng dởm (một túi mặt nạ hàng chúng chỉ mua trôi nổi với giá 22.000 đồng nhưng cộng tác viên phải trả tiền cho chúng là 399.000 đồng).

Làm việc với cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận bằng thủ đoạn trên đã chiếm đoạt được số tiền trên 01 tỷ đồng của hàng trăm người trên toàn quốc đăng ký làm cộng tác viên bán hàng trên các trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri”, “Annaa Beauty”, “Jummy Beauty” do Nguyễn Đức Toàn cầm đầu.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Gia Lai thông báo ai là bị hại của nhóm đối tượng trên (đã chuyển tiền chốt đơn hàng mua mỹ phẩm, mặt nạ từ trang “Dioes Luiz Sandri”, “Annaa Beauty”, “Jummy Beauty”, nhưng chưa được chuyển hàng hoặc đã chuyển tiền mà chưa được nhận hàng) đề nghị liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai (267A Trần Phú, P.Diên Hồng, Tp.Pleiku, tỉnh Gia Lai; số điện thoại: 0694.329.148) hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Địa chỉ: 80 Nguyễn Văn Trỗi, P.Hội Thương, Tp.Pleiku, tỉnh Gia Lai; số điện thoại: 0694.329.334; Zalo: Phòng an ninh mạng Công an tỉnh Gia Lai; Facebook: “Phòng Chống Tội Phạm Trên Không Gian Mạng, Công an tỉnh Gia Lai”) để được hướng dẫn giải quyết.

Trung Thành