Thứ 4, Ngày 24 Tháng 4 Năm 2024
Xử phạt hơn 300 xe ô tô chở quá khổ, quá tải
Ngày cập nhật: 04/11/2021 03:51:26 | Lượt xem: 587.0 | |
Xe chở hàng quá khổ, quá tải là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của các công trình hạ tầng giao thông, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây ra các vụ tai nạn. Để ngăn chặn tình trạng trên, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông đã thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tuần tra đảm bảo trật tự giao thông vừa phối hợp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trên lĩnh vực xử lý tình trạng xe cơi nới thùng, chở quá khổ, quá tải lực lượng Cảnh sát giao thông đã chủ động phối hợp với Thanh tra giao thông, Sở Giao thông vận tải, tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền Luật giao thông đường bộ; tổ chức cho chủ phương tiện, doanh nghiệp, lái xe ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, không chở hàng quá tải trọng, quá khổ, tự ý cải tạo, thay đổi kích thước thùng xe. Qua đó, đã nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng cho phép; tình trạng phương tiện chở hàng quá khổ, quá tải cơ bản được kiểm soát, hạn chế tai nạn giao thông.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra đối với trường hợp xe tải vi phạm chở quá khổ, quá tải. Ảnh: Nguyễn Hữu

Anh Vũ Thế Nam (42 tuổi, trú huyện Chư Prông) tài xế xe tải chở nông sản từ tỉnh Gia Lai đi tỉnh Bình Dương, chia sẻ: “Tôi thường xuyên vận chuyển hàng hóa đi qua tuyến Quốc lộ 14. Để an toàn trong quá trình lưu thông, hạn chế hư hỏng phương tiện, tôi luôn chở đúng tải trọng cho phép. Việc tổ chức cho tài xế ký cam kết là rất tốt để bản thân tôi và các tài xế nêu cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ và hạn chế tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, khi lực lượng chức năng phát hiện vi phạm Luật giao thông đường bộ thì tài xế cũng không thể viện lý do bao biện cho hành vi vi phạm”.

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cân tải trọng xe nghi vấn chở quá tải. Ảnh: Nguyễn Hữu

Trung tá Nguyễn Minh Tuấn – Đội trưởng, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: “Bên cạnh những tài xế chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông vẫn còn một số tài xế, đơn vị vận tải hàng hóa vì lợi nhuận đã cơi nới thùng xe, chở hàng quá khổ, quá tải, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Mặt khác, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch nên công tác tuần tra, kiểm soát giao thông hạn chế để chở hàng hóa quá khổ, quá tải, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Một số trường hợp lựa chọn thời điểm lực lượng Cảnh sát giao thông thay ca để điều khiển phương tiện vi phạm qua chốt…Để xử lý nghiêm tình trạng trên, Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các đơn vị, địa phương đang thực hiện phương án trích xuất Camera an ninh trên các tuyến đường, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ để phát hiện, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Minh Tuấn: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo đơn vị, các tổ, đội công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã khắc phục khó khăn, tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm theo chuyên đề, tạo chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện và lái xe. Qua đó, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, đặc biệt là thời điểm cuối năm phương tiện lưu thông tăng cao và tỉnh Gia Lai đang vào mùa thu hoạch các loại nông sản”.

Cảnh sát giao thông lập viên bản xử phạt hành chính với trường hợp tài xế chở quá tải. Ảnh: Nguyễn Hữu

Chỉ tính trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10-2021 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tiến hành dừng, kiểm tra 580 lượt phương tiện, phát hiện, lập biên bản hơn 50 trường hợp vi phạm, tổng số tiền phạt hơn 250 triệu đồng, tước hơn 20 giấy phép lái xe, hạ tải gần 100 tấn hàng hóa các loại. Trong đó, có 40 trường hợp vi phạm quá tải, 10 trường hợp vi phạm kích thước thùng xe, xếp hàng làm lệch xe…Công an các huyện, thị xã, TP.Pleiku cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cho gần 400 người là chủ doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện và tài xế ký cam kết không chở hàng quá khổ, quá tải.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn đang có diễn biến phức tạp, cùng với công tác phòng, chống dịch, lực lượng Cảnh sát giao thông đang tích cực phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương và các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần giữ vững trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Trong 10 tháng của năm 2021, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh vừa tham gia phòng, chống dịch vừa tuần tra, kiểm soát lập biên bản xử phạt hành chính hơn 300 trường hợp vi phạm chở quá khổ, quá tải với số tiền hơn 1 tỷ đồng, tước 56 giấy phép lái xe. Kết hợp với công tác tuần tra, kiểm soát giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức cho hơn 2.000 tài xế, chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải ký cam kết không vi phạm luật giao thông đường bộ.

Nguyễn Hữu