Thứ 5, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024
Kịp thời giải cứu 23 người dân bị mắc kẹt do mưa lũ
Ngày cập nhật: 30/11/2021 08:20:28 | Lượt xem: 157.0 | |
Trên địa bàn thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai những ngày qua có mưa lớn kéo dài các đập thủy điện, thủy lợi phải xả nước đã gây ngập lụt cô lập một số hộ dân dọc lưu vực Sông Ba. Trong đó, có 14 người mắc kẹt tại thị xã Ayun Pa và 9 người bị mắc kẹt tại huyện Krông Pa đã được lực lượng cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cứu an toàn.

Tại thị xã Ayun Pa, sau khi nắm thông tin, UBND thị xã Ayun Pa đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ayun Pa, Công an thị xã Ayun Pa…phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh và Đội Cảnh sát chữa cháy khu vực thị xã Ayun Pa triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ. Các lực lượng đã hạ thủy nhiều thuyền, ca nô cứu hộ đồng thời liên lạc với người dân bị mắc kẹt để lên phương án cứu hộ an toàn. Sau hơn 2 giờ triển khai, toàn bộ 14 người dân đã được giải cứu kịp thời. Lực lượng chức năng vẫn túc trực, tuần tra để đảm không có người dân bị cô lập do nước dâng cao.

Trung tá Đậu Văn Huy-Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh chia sẻ: “Chúng tôi lập tức cử hơn 30 cán bộ, chiến sĩ và đưa ca nô tiếp cận địa điểm người dân bị cô lập. Nước có biểu hiện dâng nhanh nên nếu không sơ tán người kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Các lực lượng cũng đã hướng dẫn, tuyên truyền người dân cần bình tĩnh, chờ đợi chúng tôi tiếp cận để đưa ra nơi an toàn. Khi triển khai rất nhiều khó khăn vì địa hình không bằng phẳng, nhiều dây điện, cây cối và tường rào bên dưới, có chỗ sâu chỗ cạn, chỗ nước chảy xiết. Bởi vậy chúng tôi phải sử dụng cả phương tiện thô sơ và phương tiện chuyên dụng để tiến hành cứu người bị nạn”.

Ông Đặng Xuân Toàn-Phó Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa cho biết: Từ 3 giờ sáng ngày 30-11, nước bắt đầu dâng cao và 8 giờ sáng trên báo động 3, đến 9 giờ sáng thì chúng tôi nhận được thông tin có các hộ dân bị mắc kẹt tại khu trồng rau tổ dân phố 9, phường Đoàn Kết. Chúng tôi đã báo về tỉnh hỗ trợ để đưa cano, thuyền ra hỗ trợ đưa người dân về nơi an toàn ”.

Hình ảnh cứu nạn, cứu hộ tại hiện trường.

Còn tại địa bàn huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, sáng nay 30/11 mực nước ở sông Ba đạt đỉnh cao nhất từ đầu năm 2021 đã gây ngập lụt và chia cắt tạm thời nhiều khu vực trên địa bàn huyện; nhất là ở các địa phương nằm dọc sông Ba chảy qua. Nhiều diện tích hoa màu của người dân dọc sông Ba đã ngập sâu trong nước. Nhiều người dân đi rẫy đã bị mắc kẹt do lũ lớn. Đội Cảnh sát chữa cháy khu vực thị xã Ayun Pa đã phối hợp với các lực lượng ở địa phương cứu được 9 ngươi bị mắc kẹt do nước lũ, đồng thời hỗ trợ người dân di dời nhiều tài sản của Nhân dân đến nơi an toàn.

Hiện nay, tình hình mưa lũ tại các huyện phía Đông Nam tỉnh Gia Lai đang có diễn biến phức tạp Công an các địa phương cũng như lực lượng Cảnh sát cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đang thường trực sẵn sàng giúp đỡ Nhân dân trong mọi tình huống.

Nguyễn Hữu