Thứ 5, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024
Việt Nam vượt mốc 5 triệu F0, thống kê ca mắc để đánh giá lây nhiễm cộng đồng
Ngày cập nhật: 11/03/2022 07:43:57 | Lượt xem: 257.0 | |
Chỉ trong 6 ngày, số ca nhiễm COVID-19 của Việt Nam đã tăng vọt từ 4 triệu ca lên hơn 5 triệu ca vào ngày 9/3. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, việc thống kê, thông báo số ca nhiễm mới mang ý nghĩa dự báo để chỉ điểm hành động.

Trong 7 ngày qua, trung bình mỗi ngày cả nước ghi nhận 141.797 ca COVID-19 mới. Ngày 9/3, số ca mắc mới của nước ta lên tới 164.576 F0. Đến nay, Việt Nam đã vượt mốc 5 triệu ca COVID-19. Tính theo tổng số ca mắc, Việt Nam đứng thứ 21/225 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, việc giám sát ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc là rất quan trọng, cần thiết trong việc đánh giá sự lây nhiễm trong cộng đồng, xu hướng dịch và phản ánh gánh nặng của dịch bệnh đối với hệ thống y tế (tỷ lệ các ca chuyển nặng, tỷ lệ tử vong đều từ các ca mắc mới), gánh nặng bệnh tật chung đối với xã hội.

Đặc biệt trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 luôn có biến thể mới thì việc theo dõi chỉ số nhiễm mới trong cộng đồng sẽ sớm chỉ ra những dấu hiệu bất thường của ổ dịch, đặc biệt là về khả năng lây lan nhanh của virus, từ đó sớm có các điều tra, giám sát để phát hiện các biến thể.

Việc giám sát phải bảo đảm tính liên tục, thu thập một cách có hệ thống, phân tích, giải thích, phiên giải và phổ biến những dữ liệu liên quan để triển khai các giải pháp nhằm làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, tử vong và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

“Việc thống kê, thông báo số ca nhiễm mới mang ý nghĩa dự báo để chỉ điểm hành động. Việc hành động sớm và giảm được số ca nhiễm mới trong cộng đồng sẽ góp phần làm giảm khả năng tái tổ hợp của virus thành chủng virus mới cũng như giảm gánh nặng đối với hệ thống y tế”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định.

Việt Nam vượt mốc 5 triệu ca COVID-19, thống kê ca mắc mới để đánh giá lây nhiễm trong cộng đồng -0
Mỗi ngày Việt Nam ghi nhận hơn 140.000 ca COVID-19 mới.

Thứ trưởng cho biết thêm, theo quy định của Điều lệ y tế quốc tế, với dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như COVID-19 phải được báo cáo cho Tổ chức Y tế thế giới. Trong thực tế, hiện nay trên 200 quốc gia trên thế giới vẫn đang thống kê số trường hợp mắc mới, ca nặng, tử vong hàng ngày để làm số liệu tham chiếu trên phạm vi toàn cầu.

Theo hướng dẫn tại Quyết định 218/ QĐ-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP, chỉ số về tỷ lệ ca nhiễm mới trên địa bàn/số dân/thời gian chỉ là một trong 8 tiêu chí để đánh giá cấp độ dịch, do đó chỉ phù hợp sử dụng trong chuyên môn theo dõi, giám sát dịch bệnh, không nhất thiết phải công bố riêng về chỉ số này.

Hiện nay, để bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; phòng, chống dịch theo phương thức quản lý rủi ro, chuyển từ mục tiêu kiểm soát số ca mắc sang kiểm soát số ca nhập viện có nguy cơ cao, rất cao và tử vong, do đó tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng, tử vong cần được quan tâm trong giai đoạn hiện nay.

Theo cand.com.vn