Thứ 6, Ngày 19 Tháng 4 Năm 2024
Phòng Cảnh sát môi trường quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng
Ngày cập nhật: 12/07/2022 10:39:34 | Lượt xem: 1084.0 | |

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về việc đấu tranh phòng chống, tội phạm vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an các địa phương tập trung đấu tranh bắt, khởi tố nhiều đối tượng liên quan đến phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép, qua đó góp phần ngăn chặn, răn đe những đối tượng có ý định khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, tạo sự đồng thuận và để lại niềm tin yêu trong quần chúng nhân dân, được chính quyền địa phương và lãnh đạo Công an tỉnh biểu dương, đánh giá cao.

Đội công tác Phòng Cảnh sát môi trường rà soát, đánh giá tiến độ các mặt công tác trên lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng.
Sau nhiều ngày tích cực bám địa bàn các trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Gia Lai xác định 4 đối tượng khai thác trái phép 12 cây gỗ, đường kính gốc cây từ 35cm đến 240cm (gần 85 m3 gỗ) thuộc địa phận xã Chư Krey, huyện Kông Chro. Tiếp tục phối hợp với Công an huyện Kông Chro điều tra đến ngày 25-11-2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kông Chro ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 12 bị can “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.
Ngày 06/5/2022, tại Tiểu khu 1396 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Gia Lai phát hiện, bắt quả tang 02 đối tượng La Văn Trung (SN 1980) và Sầm Văn Huấn (SN 1986), cùng trú tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk đang vận chuyển 04 hộp gỗ. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an xác định trong khoảng thời gian từ tháng 11/2021 đến thời điểm bị phát hiện bắt giữ, các đối tượng đã khai thác trái phép 12 cây gỗ đường kính gốc từ 40 – 80 cm, số lượng gỗ đã bị lấy khỏi hiện trường là 19,672m3. Vụ án được bàn giao cho Công an huyện Krông Pa thụ lý, khởi tố điều tra theo thẩm quyền.
Cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp khám nghiệm hiện trường, phục vụ công tác điều tra một vụ khai thác lâm sản trái phép.
Từ đầu năm 2021 đến nay lực lượng Cảnh sát môi trường Công an toàn tỉnh đã trực tiếp phát hiện và phối hợp phát hiện, xử lý 206 vụ hủy hoại rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, bắt giữ 256 đối tượng. Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp huyện thu lý điều tra theo thẩm quyền và ra quyết định khởi tố 7 vụ, 27 bị can về tội hủy hoại rừng, khai thác lâm sản trái phép.
Đaị tá Dương Văn Long – Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các tập thể, cá nhân Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đạt thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng.

Trần Liễu