Thứ 3, Ngày 19 Tháng 3 Năm 2024
Điều tra, làm rõ nhóm đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản
Ngày cập nhật: 04/08/2022 04:55:56 | Lượt xem: 1136.0 | |
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai vừa điều tra, làm rõ 03 đối tượng liên quan đến hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 27/6/2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt Phòng An ninh mạng) Công an tỉnh Gia Lai tiếp nhận đơn trình báo của anh L.T.B.D (trú tại phường Hội Thương, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), về việc ngày 12/5/2022, anh nhận được cuộc gọi từ 2 người phụ nữ qua zalo tự xưng là nhân viên của Ngân hàng MB Bank, tư vấn cho anh D thực hiện hủy thẻ tín dụng Mcredit của Ngân hàng MB Bank, anh D đồng ý. Sau đó, theo yêu cầu của các đối tượng anh D đã thực hiện 8 lần gửi mã xác thực (OTP) để hủy thẻ theo hướng dẫn và bị chiếm đoạt số tiền 68.343.000 đồng trong thẻ tín dụng ngân hàng.

Quá trình xác minh, điều tra, Phòng An ninh mạng xác định nhóm đối tượng thực hiện hành vi trên trú tại đường 14, P. Phước Bình, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh nên phối hợp với Công an thành phố Hồ Chí Minh truy tìm đối tượng. Tuy nhiên các đối tượng đã bỏ đi khỏi địa chỉ cư trú nêu trên. Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với vận động, đến ngày 02/8/2022 các đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Độ (SN 1995, trú phường Phước Bình); Nguyễn Hoàng Khánh Linh (SN 1998, trú phường Tân Phú); Nguyễn Ngọc Linh (SN 2001, trú phường Tăng Nhơn Phú B), thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh đã đến cơ quan Công an trình diện và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Qúa trình làm việc, các đối tượng khai nhận, nhằm chiến đoạt tài sản các đối tượng đã chủ động liên hệ với anh L.T.B.D tư vấn hủy thẻ tín dụng MB Bank (thực ra các đối tượng không có khả năng làm việc này) và được anh D đồng ý, các đối tượng hướng dẫn anh D cung cấp thông tin thẻ, tài khoản tín dụng, cung cấp các mã OTP xác thực giao dịch trên gian hàng ảo (08 lần giao dịch mua hàng trên gian hàng ảo) thanh toán các sản phẩm trên gian hàng ảo và được gửi về tài khoản thanh toán trên sàn thương mại điện tử shopee. Sau đó toàn bộ số tiền 68.343.000 đồng của 8 lần giao dịch được chuyển về tài khoản của đối tượng cho Độ thuê gian hàng ảo và được chuyển lại về cho Độ để các đối tượng ăn chia theo tỷ lệ phần trăm. Ngoài ra, các đối tượng khai nhận thêm trong thời gian qua với phương thức thủ đoạn trên các đối tượng đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tài sản (tiền) của nhiều bị hại ở nhiều địa phương trong cả nước.

Hiện, Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ 08 điện thoại di động các loại, 14 máy tính các loại, 04 thẻ tài khoản ngân hàng, 69 triệu đồng tiền mặt và nhiều tài liệu, vật chứng khác có liên quan và bàn giao các đối tượng Nguyễn Văn Độ, Nguyễn Hoàng Khánh Linh, Nguyễn Ngọc Linh cho Công an thành phố Pleiku tạm giữ và tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phòng An ninh mạng thông báo ai là nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn như trên, khẩn trương liên hệ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai, số 80 Nguyễn Văn Trỗi, phường Hội Thương, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Điện thoại liên hệ 0694329334, fanpage: Phòng Chống Tội Phạm Trên Không Gian Mạng, Công an tỉnh Gia Lai; trang Zalo Official Account “Phòng an ninh mạng Công an tỉnh Gia Lai” hoặc liên hệ đ/c Trung tá Đồng Duy Phòng, số điện thoại 0905551005 để được hỗ trợ xử lý.

Đ.V.S