Thứ 6, Ngày 26 Tháng 4 Năm 2024
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai: Hướng dẫn Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia
Ngày cập nhật: 18/11/2022 04:26:46 | Lượt xem: 1891.0 | |

I. TRA CỨU QUYẾT ĐỊNH XỬ PHẠT

Bước 1:

- Người dân truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: http://dichvucong.gov.vn
- Đối với giao diện trên máy tính: Chọn chức năng [Thanh toán trực tuyến].

- Đối với giao diện trên điện thoại: Chọn biểu tượng có 3 gạch ngang ở góc phía trên bên phải, hệ thống sẽ hiển thị thanh menu. Sau đó chọn chức năng [Thanh toán trực tuyến].

Bước 2:
Tại mục [CÔNG DÂN] hoặc [DOANH NGHIỆP]   chọn [Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính]     chọn [Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông]

Bước 3: Nhập các thông tin các thông tin bắt buộc sau:

1/ Số Quyết định xử phạt (số Quyết định xử phạt sẽ được Cổng dịch vụ công quốc gia gửi bằng tin vào số điện thoại mà người dân cung cấp khi lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính).

Lưu ý: Dãy số Quyết định xử phạt có 1 chữ cái “G” đầu tiên và 22 số tự nhiên. Người dân cần nhập chính xác, đầy đủ phần chữ, số, dấu chấm, dấu trừ. Chữ cái “G” đầu tiên phải viết hoa.

2/ Nhập đầy đủ, chính xác “Mã bảo mật” hiển thị trên màn hình.

3/ Chọn [Tra cứu]. Trên màn hình hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi tiết gồm: Số quyết định; Ngày ra quyết định; Hành vi vi phạm; Số tiền phạt.

II. CÁC BƯỚC THANH TOÁN TRỰC TUYẾN

* Cách 1:  Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt

Bước 1: Chọn [Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt],

Bước 2:

2.1. Nhập đầy đủ, chính xác thông tin người thanh toán như sau:

+ Họ và tên người nộp tiền;

+ Số Chứng minh nhân dân hoặc Số Căn cước công dân;

+ Địa chỉ cư trú.

2.2. Bấm chọn [Thanh toán], hệ thống chuyển sang giao diện của Nền tảng thanh toán của Cổng dịch vụ công quốc gia để người dân lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán.

Bước 3: Đăng nhập theo yêu cầu của Ngân hàng. Sau đó bấm chọn xác nhận việc thanh toán. Sau khi xác nhận thanh toán thành công, người dân sẽ nhận được thông báo đã thanh toán thành công.

Bước 4: Tải biên lai về máy tính hoặc điện thoại để xuất trình khi nhận giấy tờ tạm giữ tại cơ quan xử phạt (nếu có yêu cầu).

* Cách 2: Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà

Bước 1: Chọn [Thanh toán và nhận kết quả tại nhà]   chọn [Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công Quốc gia], hệ thống hiển thị màn hình để người dân nhập tài khoản.

Trong trường hợp người dân chưa có tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia thì chọn vào mục [Đăng ký] để tiến hành đăng ký tài khoản.

1/ Tại giao diện này, chọn mục [Thuê bao di động]. Sau đó nhập đầy đủ thông tin thuê bao di động của cá nhân.

Lưu ý: Số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân này phải trùng khớp với số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân mà người dân đăng ký tại các nhà mạng thuê bao di động.

2/ Chọn mục [Đăng ký]. Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ gửi tin nhắn có chứa mã OTP đến số thuê bao di động của người dân.

3/ Nhập mã OTP vào hệ thống và chọn [Xác nhận] – [Đăng nhập]. Lúc này, người dân đã hoàn thành quá trình tạo tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia.\

Người dân thực hiện đăng nhập, sau khi đăng nhập thành công, hệ thống sẽ kiểm tra thông tin của tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia và thông tin người vi phạm.
Sau khi kiểm tra thông tin người vi phạm và thông tin tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia khớp nhau, khi đó hệ thống cho phép người dân thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà để bảo đảm người nộp phạt chính là người vi phạm.

4/ Hệ thống sẽ điều hướng vào trang tiện ích và lưu lại thông tin trong [Thông tin cá nhân]

Bước 2: Chọn [Thông tin cá nhân]      chọn mục [Tiện ích]      chọn [Nộp phạt vi phạm hành chính]      chọn mục [Thông tin vi phạm] Tại trang [Thông tin vi phạm], người dân có thể tra cứu các quyết định xử phạt và tình trạng thanh toán (chưa thanh toán hoặc đã thanh toán).

Bước 3: Chọn [Thanh toán], hệ thống hiện thị màn hình với nội dung như sau:

- Các thông tin cá nhân được lấy từ thông tin tài khoản;

- Thông tin địa chỉ mặc định là thông tin người dân đã khai báo trong Tài khoản. Người dân có thể thay đổi địa chỉ nhận theo nhu cầu của mình.
Chọn [Tiếp tục thanh toán],

Bước 4: Các bước tiếp theo để thanh toán qua tài khoản ngân hàng được thực hiện tương tự như tại Bước 2, Bước 3 tại Cách 1.

Nguyễn Phan