Tích cực hướng dẫn Nhân dân làm thủ tục cấp hộ chiếu online
Ngày cập nhật: 05/05/2023 08:23:36 | Lượt xem: 497.0 | |
Hiện nay, người dân có thể tải tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí trực tuyến, đồng thời nhận kết quả ngay tại nhà. Những trường hợp đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh làm thủ tục cũng được cán bộ, chiến sỹ hướng dẫn thực hiện thủ tục trên điện thoại thông minh để làm quen và tuyên truyền cho mọi người cùng làm hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Mới đây, đại diện Trường THPT Chi Lăng, TP. Pleiku có thư cảm ơn gửi Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh. Thư viết: “Thời gian qua, trường tổ chức 2 đợt cho học sinh đi thi robot tại Thái Lan và Mỹ. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã hỗ trợ nhà trường làm hộ chiếu cấp tốc cho gần 30 học sinh và giáo viên. Nhà trường xin được ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Các cán bộ, chiến sỹ Công an đã hướng dẫn học sinh nhà trường tự làm hồ sơ online trên Cổng dịch vụ công mà không cần phải xếp hàng chờ đợi làm thủ tục”.

Thư cảm ơn của đại diện Trường THPT Chi Lăng, TP. Pleiku.

Là cán bộ trực tiếp tiếp nhận hồ sơ của học sinh trường Chi Lăng Thiếu tá Võ Thị Lệ Thu cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã hướng dẫn nhân viên của trường các bước đăng ký hồ sơ trực tuyến để các em học sinh không phải đến cơ quan Công an, nhưng trong quá trình thực hiện thủ tục, vẫn có nhiều sai sót, lỗi kỹ thuật như: chụp hình sai quy cách, không thanh toán được lệ phí,… Qua theo dõi hồ sơ, chúng tôi đã kịp thời trao đổi với nhà trường để đảm bảo các em học sinh có hộ chiếu trong vòng 8 ngày để kịp tham gia các cuộc thi”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh còn tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục cấp mới, cấp lại và trả gần 5.000 hộ chiếu phổ thông cho công dân. Từ ngày 01/3/2023 đến nay, ngoài cấp hộ chiếu phổ thông, đơn vị tiếp nhận hồ sơ và đề nghị Bộ Công an cấp gần 700 hộ chiếu có gắn chíp điện tử cho người dân ở các địa phương trong tỉnh. Chíp điện tử được đặt tại trang bìa sau của cuốn hộ chiếu để lưu trữ thông tin nhân thân và thông tin sinh trắc học của người được cấp hộ chiếu gồm: ảnh mặt, vân tay… và chữ ký số của cơ quan cấp hộ chiếu. Cũng như hộ chiếu phổ thông, hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu điện tử được thực hiện qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Cán bộ xuất, nhập cảnh hướng dẫn Nhân dân làm thủ tục cấp hộ chiếu trên điện thoại thông minh. Ảnh: Thúy Trinh

Đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh làm thủ tục cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử, anh Vũ Ngọc Sơn ở xã Ia Phìn, huyện Chư Prông cho biết: “Làm thủ tục cấp hộ chiếu qua mạng thì với những người dân chưa tiếp cận nhiều các trang thiết bị hiện đại như tôi thì thấy hơi phức tạp. Nhưng đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, được cán bộ chỉ dẫn nhiệt tình trong quá trình làm thủ tục nên tôi thấy rất nhanh, gọn. Nếu làm quen thì ở nhà cũng có thể tự khai và nộp được”.

Hai loại hộ chiếu gắn chíp và không gắn chíp có giá trị sử dụng như nhau, đều có mức phí 200.000 đồng/hộ chiếu đối với trường hợp cấp mới, cấp lại và 400.000 đồng/hộ chiếu đối với trường hợp cấp lại do hư hỏng hoặc bị mất. Hiện nay, hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử. Hộ chiếu điện tử có tính bảo mật thông tin cao, các thông tin công dân được lưu trữ theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia vào con chip và khó làm giả. Vì vậy, người mang hộ chiếu điện tử thường được các quốc gia ưu tiên cho phép xuất, nhập cảnh dễ dàng hơn, không mất nhiều thời gian để kiểm soát, xác thực các thông tin trên hộ chiếu. Do đó, người dân nên tìm hiểu các bước làm hộ chiếu điện tử trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an, hoặc đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh để được hướng dẫn thực hiện.

Thúy Trinh