Thứ 7, Ngày 27 Tháng 4 Năm 2024
Nhiều mô hình phòng chống tội phạm ở Bình Dương được nhân rộng toàn quốc
Ngày cập nhật: 05/05/2023 03:03:58 | Lượt xem: 225.0 | |
Sáng 5/5, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương (Phó Ban chỉ đạo 138 tỉnh Bình Dương) cho biết, trong năm 2022, Ban Chỉ đạo 138 các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện quyết liệt công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

Hiện toàn tỉnh Bình Dương có 91/91 xã, phường, thị trấn thành lập CLB phòng, chống tội phạm với 2.597 hội viên. Trong đó, Đội xung kích chống tội phạm với 1.349 hội viên; 91/91 Đội tuyên truyền phòng, chống tội phạm, với 1.248 hội viên.

Công an tỉnh tiếp tục củng cố, nhân rộng nhiều mô hình hoạt động hiệu quả trong phòng, chống tội phạm. Trong đó, 2 mô hình đã được Bộ Công an thông báo học tập kinh nghiệm trên toàn quốc là mô hình “Khu dân cư an toàn về ANTT và phòng cháy chữa cháy” với 11 điểm. Mô hình “Đội công nhân xung kích tự quản về ANTT trong doanh nghiệp” hiện có 1.036 đội với 18.632 thành viên.

Nhiều mô hình hay ở Bình Dương đươc nhân rộng toàn quốc -0
Công an TP Thủ Dầu Một ra quân tuần tra, bảo đảm ANTT.

Ngoài ra còn có nhiều mô hình của các ban ngành đoàn thể khác như: mô hình “MTTQ tham gia phòng, chống tội phạm - ma túy”, mô hình “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”,… do MTTQ tỉnh Bình Dương chủ trì.

Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Dương với nhiều mô hình, CLB như “Địa chỉ tin cậy”, “Phụ nữ với pháp luật”… thu hút 3.139 thành viên với hoạt động giúp đỡ người hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng

Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương ký kết với các công ty tài chính triển khai thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và người lao động” hỗ trợ người lao động vay tiền với mức lãi suất thấp để mua phương tiện đi lại, đồ gia dụng, trang thiết bị gia đình... nhằm hạn chế tối đa hoạt động “tín dụng đen” xảy ra trong cộng đồng đoàn viên, người lao động…

Nhiều mô hình hay ở Bình Dương đươc nhân rộng toàn quốc -0
Đội Công nhân xung kích trong một doanh nghiệp.

Cũng tại hội nghị cho biết, trong năm 2022, tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn Bình Dương xảy ra 1.019 vụ, đã điều tra làm rõ 852/1019 vụ, đạt tỷ lệ 83,61%; tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu phát hiện 968 vụ, 973 đối tượng; tội phạm về ma túy phát hiện 566 vụ với 1.103 đối tượng; thu giữ 40,9 kg ma túy tổng hợp các loại, 07 khẩu súng...; tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường phát hiện 823 vụ, xử phạt hành chính 637 vụ với tổng số tiền hơn 34 tỷ đồng…; Công an tỉnh tiếp nhận 104 tin báo, tố giác tội phạm về hành vi lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền thiệt hại hơn 185 tỷ đồng; đã khởi tố 34 vụ về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an các cấp kiểm tra, phát hiện 7.850 lượt cơ sở kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, qua đó xử lý vi phạm hành chính 2.355 cơ sở, hơn 13.000 trường hợp vi phạm với số tiền phạt trên 12 tỷ đồng.

Công an các cấp thu hồi 29 khẩu súng, 131 viên đạn, 42 công cụ hỗ trợ, 1269 vũ khí thô sơ, 84 linh kiện vũ khí các loại. Đồng thời, phát hiện, bắt giữ 25 vụ, 32 đối tượng, đã khởi tố 14 vụ, 20 bị can về hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Đề án “Xã hội hóa camera an ninh” trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2020 - 2025, đến nay, tổng số camera vận động lắp đặt theo Đề án là 7.583 camera với kinh phí khoảng hơn 6,8 tỷ đồng; ngoài ra đã vận động nhà dân, doanh nghiệp tự lắp đặt được 23.614 camera.

Nhiều mô hình hay ở Bình Dương đươc nhân rộng toàn quốc -0
Công an tuyên truyền pháp luật cho người dân ở huyện Bắc Tân Uyên.

Đặc biệt, Công an tỉnh đã thành lập và ra mắt Tổ tuần tra đặc biệt 171 nhằm tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Từ khi ra mắt Tổ 171 đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, các loại tội phạm trên đường phố giảm mạnh.

Nhiều mô hình phòng chống tội phạm ở Bình Dương được nhân rộng toàn quốc -0
Các tập thể, cá nhân được nhận khen thưởng.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong năm 2023, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể thực hiện quyết liệt nhiều nhiệm vụ trọng tâm và khắc phục những hạn chế đã được vạch ra.

Tại hội nghị lần này có 27 tập thể và 28 cá nhân được khen thưởng vì có thành tích trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Theo cand.com.vn