Thứ 2, Ngày 17 Tháng 6 Năm 2024
Cảnh giác với dịch vụ “hỗ trợ làm hộ chiếu online nhận tại nhà 24/7”
Ngày cập nhật: 11/05/2023 03:36:26 | Lượt xem: 6019.0 | |
Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Pleiku xuất hiện tờ rơi quảng cáo “Hỗ trợ công dân làm hộ chiếu online nhận tại nhà 24/7”, trên tờ rơi sử dụng trái phép biểu tượng của lực lượng Quản lý xuất, nhập cảnh.
Hình ảnh tờ rơi giới thiệu dịch vụ “làm hộ chiếu online” sử dụng trái phép biểu tượng của lực lượng Quản lý xuất, nhập cảnh.

Lợi dụng việc người dân chưa nắm được các quy định về việc làm hộ chiếu trực tuyến, nhiều đối tượng đã đăng tin trên các trang mạng xã hội (như Facebook, Zalo…) giới thiệu dịch vụ “làm hộ chiếu online” với nhiều thông tin như: không phải đi lại, không tốn thời gian xếp hàng, được trả về tận nhà… Khi có người dân liên hệ sử dụng dịch vụ thì các đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để làm thủ tục (như: căn cước công dân, số hộ chiếu cũ, hình ảnh 4x6…); mức giá mà các đối tượng đưa ra cao gấp nhiều lần lệ phí theo quy định của Nhà nước (mức lệ phí Nhà nước quy định cấp hộ chiếu lần đầu, cấp lại do hết hạn là 200.000đ, cấp lại do bị mất hoặc hư hỏng là 400.000đ; nếu có nhu cầu gửi về tận nhà thì cước phí vận chuyển do Bưu điện quy định).

Việc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ để “làm hộ chiếu online” tiềm ẩn nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như sử dụng hình ảnh căn cước công dân, thông tin cá nhân (số điện thoại, email chính chủ, địa chỉ, mã OTP…) để đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng hoặc đánh cắp tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo…) thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người thân, bạn bè qua không gian mạng.

Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm, không sử dụng dịch vụ như trên, không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ, nhất là các dịch vụ quảng cáo trên môi trường mạng. Khi có nhu cầu làm hộ chiếu, người dân đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an (địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn); nếu có vướng mắc, đề nghị công dân đến liên hệ trực tiếp Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh (địa chỉ: 267A Trần Phú, phường Diên Hồng, thành phố Pleiku) hoặc qua số điện thoại: 02693.617.555 để được hỗ trợ, hướng dẫn chi tiết.

Kim Duy