Thứ 7, Ngày 21 Tháng 9 Năm 2024
Lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an Gia Lai tiếp nối truyền thống vẻ vang thế hệ đi trước
Ngày cập nhật: 10/05/2024 08:29:24 | Lượt xem: 1013.0 | |
Trong không khí của những ngày tháng 5 lịch sử, cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Gia Lai ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2024).

Ngay từ khi lực lượng Công an nhân dân được thành lập (19/8/1945), bộ phận làm công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ đã ra đời và có đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa non trẻ đứng vững trước sự chống phá điên cuồng của các thế lực thù địch, phản động. Đến ngày 10/5/1958, lực lượng Bảo vệ nội bộ được tách từ Vụ Bảo vệ chính trị để thành lập Vụ Bảo vệ cơ quan. Từ đó, ngày 10/5 trở thành Ngày truyền thống của lực lượng An ninh chính trị nội bộ.

Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh triển khai công tác.

Tiền thân của Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Gia Lai là lực lượng Bảo vệ nội bộ được thành lập vào tháng 01/1960. Dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau như: Phòng Bảo vệ an ninh kinh tế và văn hóa tư tưởng; Phòng Bảo vệ an ninh văn hóa tư tưởng; Phòng Bảo vệ an ninh nội bộ và văn hóa, tư tưởng, nay là Phòng An ninh chính trị nội bộ… nhưng xuyên suốt trong các giai đoạn lịch sử, đây luôn là lực lượng nòng cốt đấu tranh, trấn áp bọn phản cách mạng, số đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, góp phần giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ bí mật nhà nước tại huyện Chư Prông.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy khó khăn, gian khổ và ác liệt, cùng với các lực lượng khác, lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an Gia Lai đã điều tra, khám phá, làm tan rã các tổ chức tình báo của địch, tiêu diệt và bắt giữ hàng trăm đối tượng, trong đó có nhiều đối tượng cầm đầu, ác ôn, góp phần làm trong sạch địa bàn, kịp thời ngăn chặn âm mưu liên kết trong ngoài, các hoạt động phá hoại của bọn phản động.

Làm việc với trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Từ sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước đến nay, tình hình thế giới, khu vực, trong nước có những biến động phức tạp, khó lường, đặt ra nhiều khó khăn, phức tạp mới cho công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng An ninh chính trị nội bộ không những đã đổi mới mạnh mẽ các mặt công tác, thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất lãnh đạo các cấp chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật về bảo vệ an ninh chính trị nội bộ; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống “tự diễn biến”,“tự chuyển hóa” trong nội bộ cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội; bảo vệ an ninh trên các lĩnh vực văn hóa, tư tưởng, y tế, giáo dục, lao động… Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp 2020 - 2025 đến nay, lực lượng An ninh chính trị nội bộ đã tham mưu xây dựng, triển khai thực hiện hàng trăm kế hoạch bảo vệ an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh, điển hình như: Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Festival Văn hóa cồng chiêng Gia Lai, Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai...; phát hiện, làm rõ và đề xuất xử lý nhiều vụ sai phạm, vi phạm pháp luật trong nội bộ và trên các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, lao động xã hội, bảo vệ bí mật nhà nước, báo chí xuất bản, văn học nghệ thuật, bưu chính, viễn thông.

Tiếp nối truyền thống 66 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của thời kỳ mới, cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh chính trị nội bộ không ngừng ra sức thi đua rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất cách mạng, trau dồi đạo đức, lối sống, nâng cao trình độ, năng lực công tác quyết tâm lập nhiều chiến công, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao./.

Phòng An ninh chính trị nội bộ