Thứ 2, Ngày 17 Tháng 6 Năm 2024
Công an cơ sở nỗ lực tuyên truyền pháp luật tại các doanh nghiệp, trường học
Ngày cập nhật: 25/05/2024 11:00:23 | Lượt xem: 43.0 | |
Xác định công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tổ chức triển khai, thực hiện các mặt công tác công an, nhất là trong việc nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân và trong công tác phòng ngừa tội phạm, từ đầu năm 2024 đến nay, Công an thị trấn Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền pháp luật đến công nhân, người lao động tại các công ty và giáo viên, học sinh các nhà trường đóng trên địa bàn. Qua đó đã tạo sức lan tỏa rộng lớn, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) tại cơ sở.

Thiếu tá Đặng Văn Hán, Trưởng Công an thị trấn Thiệu Hóa cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Thiệu Hóa có 1 nhà máy sản xuất hàng may mặc, dệt với hàng nghìn công nhân, người lao động. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 1 trường THPT, 3 trường THCS, 3 trường Tiểu học và 1 Trung tâm giáo dục thường xuyên với hơn 4.000 giáo viên, học sinh. Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho số đối tượng này, Công an thị trấn Thiệu Hóa đã có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt cả về nội dung và hình thức.

Công an thị trấn Thiệu Hóa tuyên truyền thủ đoạn hoạt động lừa đảo qua mạng xã hội cho công nhân Công ty TNHH Thiệu Đô.

Về hình thức, Công an thị trấn Thiệu Hóa chú trọng tuyên truyền trực tiếp, trực quan để có thể giải thích, hướng dẫn ngay những băn khoăn, vướng mắc của công nhân, người lao động và các em học sinh. Về nội dung, đối với công nhân và người lao động, lực lượng Công an trực tiếp đến nhà máy, phân xưởng, nơi sản xuất để gặp gỡ, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm “tín dụng đen”; tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là các thủ đoạn giả danh Công an làm căn cước công dân hoặc đe dọa, khống chế, thao túng tâm lý của công nhân để lừa đảo; cảnh báo hậu quả tác hại của ma túy, cách phòng tránh và các giải pháp phòng ngừa...
Cùng với đó, Công an thị trấn Thiệu Hóa đã ký Quy chế phối hợp bảo đảm ANTT với Công ty TNHH Thiệu Đô phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công nhân. Qua đó, Công ty đã xây dựng và phát huy rất tốt hiệu quả hoạt động của các mô hình "Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về ANTT, “Camera với ANTT”..., kịp thời phát hiện và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, phức tạp.

Phát tờ rơi, tuyên truyền cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo cho lực lượng bảo vệ.

Tương tự, tại các Trường THCS, THPT trên địa bàn, Công an thị trấn Thiệu Hoá đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông trật tự, các trường THCS tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường, phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phòng chống tác hại về ma túy, phòng chống đuối nước cho học sinh, giáo viên. Cán bộ làm công tác tuyên truyền luôn có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về nội dung dựa trên việc tìm hiểu kiến thức gắn với thực tiễn địa bàn cơ sở cần tuyên tuyền. Nội dung được truyền tải gần gũi, dễ hiểu, có hình ảnh minh hoạ, dẫn chứng thực tế theo từng chuyên đề để các em học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu và vận dụng vào thực tế cuộc sống.

Công an thị trấn Thiệu Hóa tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường cho học sinh THCS Thiệu Đô.

Chỉ tính từ năm 2023 đến nay, Công an thị trấn Thiệu Hóa đã tham mưu, phối hợp tổ chức gần 100 buổi tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tham gia tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Đây là những điểm “đột phá” quan trọng của Công an thị trấn Thiệu Hóa nhằm bảo đảm tốt ANTT nói chung, trong khu vực nhà trường, doanh nghiệp trên địa bàn nói riêng./.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an