Thứ 7, Ngày 21 Tháng 9 Năm 2024
Các trường hợp bị thu hồi, giữ thẻ Căn cước từ ngày 01/7/2024
Ngày cập nhật: 28/05/2024 04:35:33 | Lượt xem: 4375.0 | |
Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 quy định các trường hợp bị thu hồi, giữ thẻ Căn cước như sau:

1. Ba trường hợp bị thu hồi thẻ Căn cước

- Công dân bị tước quốc tịch Việt Nam, được thôi quốc tịch Việt Nam, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

- Thẻ Căn cước cấp sai quy định.

- Thẻ Căn cước đã tẩy xóa, sửa chữa.

2. Hai trường hợp bị giữ thẻ Căn cước

- Người đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; người đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc;

- Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

Trong thời gian bị giữ thẻ Căn cước, cơ quan giữ thẻ Căn cước xem xét cho phép người bị giữ thẻ Căn cước sử dụng thẻ Căn cước của mình để thực hiện giao dịch, thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp.

Người bị giữ thẻ Căn cước được trả lại thẻ Căn cước khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam hoặc có quyết định hủy bỏ việc tạm giữ, tạm giam; chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

3. Thẩm quyền thu giữ thẻ Căn cước

- Cơ quan quản lý căn cước thực hiện thu hồi thẻ Căn cước trong trường hợp quy định bị thu hồi thẻ Căn cước đã quy định tại mục 1 trên.

- Cơ quan tiếp nhận, trả kết quả khi thực hiện thủ tục tước quốc tịch Việt Nam, cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam thì có trách nhiệm thu hồi để hủy thẻ Căn cước của công dân và thông báo cho cơ quan quản lý căn cước.

- Cơ quan thi hành quyết định tạm giữ, tạm giam; cơ quan thi hành án phạt tù; cơ quan thi hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; cơ quan thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc thực hiện giữ thẻ Căn cước trong trường hợp quy định tại mục 2 trên.

4. Khai tử Chứng minh nhân dân từ ngày 01/01/2025

Chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng đến sau ngày 31/12/2024 thì có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân được giữ nguyên giá trị sử dụng; cơ quan nhà nước không được yêu cầu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp./.

Văn Tân