Thứ 4, Ngày 26 Tháng 6 Năm 2024
Công an Cao Bằng phát hiện nhiều vụ việc mua bán văn bằng, chứng chỉ giả qua mạng xã hội
Ngày cập nhật: 17/06/2024 10:55:35 | Lượt xem: 112.0 | |

Ngày 21/5/2024, tại khu vực thuộc Tổ dân phố 1, TT.Thông Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, tổ công tác Công an huyện Hà Quảng phát hiện 01 đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, Công an huyện phát hiện đối tượng cầm trên tay 01 bưu phẩm. Bên trong chứa 01 Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (mang tên H.V.P), 01 Bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Qua đấu tranh, khai thác nhanh được biết đối tượng là H.V.P, sinh năm 1992, trú tại xã Ngọc Động, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng và khai nhận Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ở trên là giả, đối tượng đặt mua trên mạng để sử dụng.

Công an huyện Hà Quảng đã thu giữ số tài liệu trên và tiến hành điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khoảng 17h00 ngày 21/5/2024, tại Khu 4-TT.Pác Miầu-Bảo Lâm, Tổ công tác Công an huyện Bảo Lâm phát hiện G.T.M có biểu hiện nghi vấn, tiến hành kiểm tra thì phát hiện trong ba lô của M có 01 túi hồ sơ màu cam đựng 01 giấy phép lái xe hạng A1, biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe, đơn đề nghị học và giấy khám sức khỏe. Quá trình làm việc tại cơ quan Công an, M khai nhận toàn bộ số giấy tờ trên được M đặt mua qua mạng xã hội ZALO với một người không quen biết nhằm mục đích phục vụ cá nhân, toàn bộ số giấy tờ trên là giả.

Khoảng 10h00 ngày 22/5/2024, tại địa bàn xã Nam Cao-Bảo Lâm, Tổ công tác Công an huyện Bảo Lâm phát hiện B.T.L có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra Tổ công tác phát hiện L đang cầm trên tay một hộp giấy bên trong có đựng 01 chứng chỉ ngoại ngữ tiếng anh bậc 4 và 03 bản phô tô công chứng của chứng chỉ trên. Quá trình làm việc tại cơ quan Công an, L khai nhận đã đặt mua chứng chỉ ngoại ngữ qua mạng xã hội ZALO với một người không quen biết nhằm mục đích phục vụ cá nhân, chứng chỉ ngoại ngữ trên là giả.

Khoảng 08h40' ngày 29/5/2024, tại Khu 4-TT.Pác Miầu-Bảo Lâm, Tổ công tác Công an huyện Bảo Lâm phát hiện T.N.H có biểu hiện nghi vấn, tiến hành kiểm tra Tổ công tác phát hiện H đang cầm một túi hàng bên trong là hộp giấy đựng 02 bằng lái xe, 02 đơn đề nghị học, 02 giấy khám sức khỏe và 02 biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe. Quá trình làm việc tại cơ quan Công an, H khai nhận bằng lái và số giấy tờ trên H đặt mua qua mạng xã hội Facebook, tất cả số giấy tờ trên là giả.

Hiện các vụ việc trên đang được cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân và các tổ chức không đặt mua và sử dụng các loại văn bằng, chứng chỉ giả. Việc sử dụng các loại văn bằng, chứng chỉ giả có thể gây hậu quả nghiêm trọng và là hành vi vi phạm Pháp luật./.

Lăng Anh (PX03)

Theo congan.caobang.gov.vn