Thứ 2, Ngày 8 Tháng 7 Năm 2024
Hơn 2.500 hồ sơ đăng ký cấp thẻ Căn cước
Ngày cập nhật: 04/07/2024 05:01:09 | Lượt xem: 543.0 | |
Sau khi Bộ Công an tổ chức Lễ phát động triển khai thực hiện Luật Căn cước và Nghị định số 69 của Chính phủ về định danh, xác thực điện tử trên phạm vi cả nước, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh Gia Lai và Công an các địa phương đang nỗ lực ngày đêm làm thủ tục cấp thẻ Căn cước cho người dân. Chỉ tính từ ngày 1 đến ngày 4-7 đã có hơn 2.500 hồ sơ đăng ký.

Ghi nhận tại Đội hướng dẫn, đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý Căn cước công dân thuộc Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh (địa chỉ 64 Hùng Vương, TP. Pleiku), hàng ngày có hàng trăm người dân đến đăng ký cấp mới thẻ Căn cước. Chị Lê Thị Thơm, trú phường Yên Đỗ, TP. Pleiku chia sẻ: “Hè này gia đình tôi có dự định đi du lịch nước ngoài nên tôi đưa 2 con gái đủ 14 tuổi đến đây làm thẻ Căn cước. Mặc dù lượng người đông nhưng tôi thấy các đồng chí Công an làm việc khoa học, nhanh gọn, mọi người đều thoải mái khi chờ đợi gọi tên mình theo thứ tự. Tôi thấy việc thu thập dữ liệu sinh trắc học cũng rất hay, có tính bảo mật cao nên đồng tình ủng hộ cách làm này”.

Rất đông người dân đến đăng ký cấp thẻ Căn cước.

Cũng mong muốn có thẻ Căn cước cho riêng mình, em Trương Tuấn Kiệt - Học sinh lớp 9, Trường THCS Trần Phú, TP. Pleiku được người thân chở tới cơ quan Công an làm thủ tục đăng ký. Em Kiệt bày tỏ: “Con tìm hiểu thì biết Căn cước là giấy tờ tùy thân rất quan trọng. Trong lớp đã có nhiều bạn đi đăng ký nên con cũng muốn mình sớm có thẻ Căn cước để thuận tiện cho bản thân khi học tập, du lịch cùng gia đình”.

Công tác thu nhận thông tin nhận dạng và sinh trắc học tại Cơ quan Công an.

Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2024, quy định về trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước và Giấy chứng nhận căn cước. Trong đó, Luật mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp Căn cước cho công dân dưới 6 tuổi, từ 6 đến dưới 14 tuổi và từ 14 tuổi trở lên. Với công dân dưới 6 tuổi, để cấp cho đối tượng này người đại diện hợp pháp làm thủ tục thông qua Cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia; lực lượng Công an sẽ hỗ trợ tư vấn, thủ tục liên quan để tránh phiền hà cho Nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH nỗ lực, phục vụ Nhân dân.

Thượng tá Bùi Tiến Dũng - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh cho biết: “Thẻ Căn cước có giá trị tương đương như thẻ Căn cước công dân. Khi người dân đến đăng ký sẽ được cán bộ Công an hướng dẫn, thu nhận thông tin nhận dạng và sinh trắc học gồm: Ảnh khuôn mặt, vân tay và mống mắt; trừ trường hợp công dân dưới 6 tuổi. Với thẻ Căn cước công dân đang còn thời hạn sử dụng thì người dân vẫn sử dụng bình thường, khi hết hạn mới cần đổi sang thẻ Căn cước trừ trường hợp có nhu cầu cấp đổi thẻ mới. Hiện tại, do số lượng hồ sơ đăng ký nhiều nên đơn vị đã tăng cường bố trí cán bộ thực hiện nhiệm vụ theo từng tổ, hoạt động luân phiên kể cả ngoài giờ hành chính để đáp ứng nhu cầu cấp đổi, cấp mới thẻ Căn cước cho người dân”.

Luật Căn cước ra đời đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn trong việc quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp; đặc biệt, góp phần minh bạch hóa thông tin khi đã được sử dụng trên môi trường điện tử. Đồng thời, mọi công dân có thể đăng ký và sử dụng các tiện ích khác từ tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID.

Lê Ánh – Nông Hòa